Kinh nghiệm nhận biết bánh chưng luộc bằng pin

Ăn phải bánh chưng luộc bằng pin gây nhiều nguy hiểm khôn lường

Mẹo bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon, không thiu mốc

Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết

Ban Bí thư chỉ thị về an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Đảm bảo an toàn thực phẩm cho Tết Nguyên đán sắp tới

Tác hại khi ăn bánh chưng luộc bằng pin

Nhằm tăng lợi nhuận và tiết kiệm thời gian, nhiều cơ sở bán bánh chưng luộc bằng pin thay cho cách luộc truyền thống. Ăn bánh chưng luộc bằng pin gây nhiều nguy hiểm tiềm ẩn cho sức khỏe. Các kim loại nặng chứa trong pin như thủy ngân, thạch tín, chì… đều là những chất cực độc, gây nguy hiểm cho não bộ, tim mạch, thận và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Bên cạnh đó, nếu nhiễm độc chì ở mức độ nặng có thể làm tăng huyết áp, vô sinh và sảy thai. Nguy cơ tử vong cao nếu nhiều các hóa chất độc hại khác chứa trong pin tích tụ lâu ngày trong cơ thể.

Dấu hiệu nhận biết bánh chưng luộc bằng pin

Lớp lá gói bánh chưng

Bánh chưng luộc theo cách truyền thống (khoảng 10 tiếng) thì lớp lá gói bên ngoài sẽ bị ngả màu, hơi vàng. Trong khi đó, với bánh chưng luộc bằng pin thì các hợp chất hóa học sẽ làm cho lá dong có màu xanh đen, xanh thẫm, xanh ánh tím hoặc xanh mướt như lá tươi mới gói bánh.

Bề mặt của bánh

Trong khi bề mặt của bánh chưng luộc truyền thống thường có màu xanh nhạt hơn hoặc ngả sang màu hơi vàng, nếp không được trong; Thì bánh chưng luộc bằng pin có vỏ bánh xanh rờn, nếp trong hơn, nhìn rất bắt mắt. Mặc dù khi gói bánh chưng bằng lá dong thì bánh sẽ có màu xanh và nếp vẫn trong nhưng vẫn không trong bằng luộc bằng pin, màu xanh cũng là màu của lá cây chứ không xanh đậm như luộc bằng pin.

Trường hợp bánh chưng gói bằng nếp cẩm, bề mặt bánh có màu tím, nên bạn có thể phân biệt với bánh chưng luộc bằng pin thông qua lớp lá gói bên ngoài và phần nhân bánh.

Nhân bánh chưng

Bánh chưng luộc bằng pin không được dền, vì ép chín nhanh (có thể chỉ mất khoảng 1 giờ nếu luộc bằng pin) nên nếp không được dẻo, cầm không chắc tay và không có mùi thơm đặc trưng như trong bánh chưng luộc thông thường 8-10 giờ.

Cách chọn mua bánh chưng chuẩn ngon và an toàn

Chọn bánh chưng chuẩn ngon và an toàn giúp bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình

Chọn bánh chưng chuẩn ngon và an toàn giúp bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình

Chọn cơ sở uy tín

Để tránh mua phải bánh chưng nấu bằng pin bạn nên lựa chọn cơ sở bán bánh chưng lâu năm và uy tín, nên tìm mua bánh chưng có thương hiệu từ cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại hoặc hộ kinh doanh gia đình lâu năm, nơi quen biết để được đảm bảo bánh chưng ngon và an toàn.

Chú ý màu sắc của bánh

Bánh chưng luộc theo kiểu truyền thống trong 8-10 giờ thì lớp lá dong bên ngoài sẽ ngả màu vàng, không thể giữ màu xanh tươi như khi mới gói. Dấu hiệu này cũng giúp bạn chọn đúng các loại bánh chưng an toàn khác như bánh chưng chay, bánh chưng đen, bánh chưng gạo lứt, bánh chưng gù.

Ngoài kinh nghiệm chọn bánh chưng ngon và an toàn, bạn cũng cần chú ý cách bảo quản bánh chưng trong dịp Tết. Để bảo quản được lâu, bánh chưng nên được để ở nơi thoáng mát, không bị ẩm, bụi bẩn để tránh bánh chưng bị ôi thiu và mốc nhanh. Có thể bảo quản bánh chưng trong ngăn mát tủ lạnh, bọc bằng màng bọc để tránh nếp bị khô, nên hấp hoặc rán lại bánh trước khi ăn.

 
Nguyễn Thanh (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp