Lá thàm làm tính mát, thanh nhiệt
Nước chôm chôm giúp thanh nhiệt và giảm cân
Rau lang: Bổ dưỡng, thanh nhiệt
Rau mồng tơi thanh nhiệt
Nước chanh - thanh nhiệt ích thân
Thàm làm (thồm lồm) là loại cây mọc hoang ở ven đường, bờ bụi đất ẩm khắp nơi nước ta. Thàm làm là loại thân bò, lá mọc so le, mép nguyên, thân cây và cuống lá có màu nâu gụ, ở mỗi nách lá phát triển ra một ngọn rồi phát triển lớn dần. Hái ngọn non ăn sống có vị hơi chua, hơi ngọt.
Theo Đông y, thàm làm vị chua, tính mát, có tác dụng chống viêm, trừ nấm, thanh nhiệt mát gan, hoạt huyết tiêu ứ, chữa được các bệnh viêm nhiễm ngoài da, nấm kẽ, mụn nhọt, viêm lợi, viêm tai, nhiệt độc, thấp sang… Xin giới thiệu một số cách dùng lá thàm làm chữa bệnh:
Kẽ tai bị viêm tấy, chảy nước vàng: Dùng lá thàm làm giã nhỏ đắp vào. Tác dụng: Chống viêm, ngứa, sau vài lần đắp là khỏi.
Niêm mạc miệng bị lở loét do nhiệt độc: Lá thàm làm tươi nhai nhỏ rồi ngậm trong miệng, được vài phút thì nhổ đi. Đồng thời dùng bài thuốc uống sau: Lá thàm làm, cỏ mực, lá tre, rau má, đinh lăng, mỗi thứ một nắm nấu nước uống trong ngày.
Trẻ em, người lớn bị viêm tai chảy nước: Lá thàm làm rửa sạch giã nhỏ, vắt lấy nước cốt rồi nhỏ vào lỗ tai. Kết hợp dùng bài thuốc sau: Lá thàm làm phơi khô 24gr, kinh giới 16gr, thổ phục linh 20gr, kim ngân hoa 10gr, liên kiều 12gr, bồ công anh 16gr, sài hồ 12gr. Sắc uống ngày 1 thang, dùng 5 - 7 ngày liền.
Đau tức bụng dưới, bí tiểu: Lá thàm làm, kim tiền thảo, rau diếp cá, thài lài tía, hương nhu trắng, râu ngô mỗi vị 30gr. Nấu nước uống trong ngày.
Bình luận của bạn