Lập công ty bán hàng đa cấp để lừa đảo

Đình, Hoàng, Trúc Anh - Ảnh: Đàm Huy

Liên quan đến đường dây này, trước đó, PC46 đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam: Nguyễn Trần Hoàng (24 tuổi), Lê Văn Đình; riêng Nguyễn Thị Trúc Anh (38 tuổi) được tại ngoại để điều tra làm rõ về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo thông tin ban đầu, cuối tháng 2/2011, Đình, Hoàng, Trúc Anh, Nguyễn Văn Tuấn (28 tuổi) đã bàn bạc cùng nhau thành lập Công ty cổ phần đầu tư du lịch Xuyên Việt (trụ sở đặt trên đường Bùi Thị Xuân, Q.Tân Bình). Trong đó, Hoàng là Chủ tịch HĐQT, Trúc Anh là Phó chủ tịch HĐQT, Tuấn làm Tổng giám đốc. Mặc dù không đứng tên trong giấy phép kinh doanh nhưng Đình là người đứng phía sau chỉ đạo chính, điều khiển mọi hoạt động của công ty. Hoàng đã thuê Nguyễn Minh Phú (Giám đốc Công ty TNHH phần mềm Cao Nguyên) thiết kế trang web mang tên www.binhongiathitruong.com.vn với yêu cầu tích hợp phần mềm quản lý trả thưởng theo tầng cho thành viên.

Cụ thể: Nhà đầu tư tham gia phải mua một mã số 2 triệu đồng (mua một lạng cao ngựa hoặc một bộ mỹ phẩm Hàn Quốc); hoặc không muốn mua hàng nhưng muốn trở thành thành viên của công ty thì mua một mã số giá 1,2 triệu đồng. Thành viên của công ty tiếp tục giới thiệu, được càng nhiều nhà đầu tư tham gia thì được hưởng hoa hồng càng nhiều. Ngoài ra còn có các giải thưởng tháng, năm; cấp bậc cao sẽ được tặng xe gắn máy LX125, xe SH150i, ô tô Toyota Camry, biệt thự… Với mức trả thưởng hoa hồng cao ngất ngưởng, đường dây này đã thu hút hơn chục ngàn "mã số" tham gia đóng tiền vào sàn. Theo lời khai của các bị cáo, đa số lấy tiền thu của khách hàng để chi hoa hồng, số tiền còn dư thì chiếm đoạt. Đến nay, tổng số tiền nhà đầu tư đã đóng hơn 12,6 tỉ đồng.

“Cơ quan điều tra chưa thống kê hết số nạn nhân cũng như số tiền bị chiếm đoạt. Để phục vụ công tác điều tra, cơ quan CSĐT đã thông báo ai là nạn nhân của đường dây lừa đảo này, đến địa chỉ 324 Hòa Hưng, P.13, Q.10 hoặc ĐT: 08.38623638 trình báo từ ngày 21/4 - 9/5/2014”, một lãnh đạo PC46, cho biết.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Xã hội