Ăn cơm gạo trắng tốt hơn

Cơm từ gạo trắng chứa nhiều tinh bột và các chất dinh dưỡng rất có lợi cho sức khỏe ( Ảnh: Boldsky)

Gạo trắng hay gạo nâu tốt cho sức khỏe của bạn?

Xóm gạo lứt trị ung thư

8 lợi ích của việc ăn gạo lứt

Gạo lứt không có tác dụng chữa bệnh?!

Dưới đây là những ích lợi mà gạo trắng mang lại cho sức khỏe

Gạo trắng chứa nhiều chất dinh dưỡng như: Magne, vitamin B6, sắt, calci, protein, kali và carbohydrate rất tốt cho cơ thểGạo trắng chứa nhiều chất dinh dưỡng như: Magne, vitamin B6, sắt, calci, protein, kali và carbohydrate rất tốt cho cơ thể
Không chứa thạch tín: Gạo trắng không chứa các kim loại độc hại như thạch tín, bởi thạch tín chỉ có nhiều trong các loại cám gạoKhông chứa thạch tín: Gạo trắng không chứa các kim loại độc hại như thạch tín, bởi thạch tín chỉ có nhiều trong các loại cám gạo
Gạo trắng không chứa gluten trong khi gluten là một chất gây dị ứng thực phẩm có thể tìm thấy ở một số loại gạo khác. Gạo trắng không chứa gluten, trong khi gluten là một chất gây dị ứng thực phẩm có thể tìm thấy ở một số loại gạo khác. 
Giàu năng lượng: Gạo trắng cũng cung cấp năng lượng tức thời và nhanh chóng bởi nó có chứa carbohydrate và các hoạt chất tương tự như carbohydrate. Giàu năng lượng: Gạo trắng cũng cung cấp năng lượng tức thời và nhanh chóng bởi nó có chứa carbohydrate và các hoạt chất tương tự như carbohydrate. 
Cung cấp protein (một loại amino acid thiết yếu) rất tốt cho cơ bắp. Thậm chí những người ăn chay cũng có thể cải thiện cơ bắpCung cấp protein (một loại amino acid thiết yếu) rất tốt cho cơ bắp. Thậm chí những người ăn chay cũng có thể cải thiện cơ bắp
Gạo trắng không chứa gluten nên có thể hạn chế được nguy cơ bị tiêu chảy, đau dạ dày, hội chứng ruột kích thích Gạo trắng không chứa gluten nên có thể hạn chế được nguy cơ bị tiêu chảy, đau dạ dày, hội chứng ruột kích thích 
Tăng cường hệ miễn dịch và trí nhớ: Gạo trắng có chứa magne giúp tăng cường hệ miễn dịch, vitamin B1 giúp tăng cường trí nhớ. Hàm lượng natri thấp cũng có lợi cho những người bị tăng huyết ápTăng cường hệ miễn dịch và trí nhớ: Gạo trắng có chứa magne giúp tăng cường hệ miễn dịch, vitamin B1 giúp tăng cường trí nhớ. Hàm lượng natri thấp cũng có lợi cho những người bị tăng huyết áp
Gạo trắng rất tốt cho dạ dày, tạo cảm giác thèm ăn  và có tính lợi tiểu nhẹ nên rất có ích cho hệ tiêu hóa, còn giúp loại bỏ nước dư thừa trong cơ thể, hỗ trợ giảm cânGạo trắng rất tốt cho dạ dày, tạo cảm giác thèm ăn  và có tính lợi tiểu nhẹ nên rất có ích cho hệ tiêu hóa, còn giúp loại bỏ nước dư thừa trong cơ thể, hỗ trợ giảm cân
Gạo trắng cũng tốt cho răng bởi nó không chứa acid phytic, loại acid gây sâu răng.Gạo trắng cũng tốt cho răng bởi nó không chứa acid phytic, loại acid gây sâu răng. 

Gạo trắng cũng dễ bị mất chất do nhiều nguyên nhân: Do vo gạo quá kỹ, phun hóa chất lau bóng gạo hay hóa chất bảo quản, chống mối mọt. Thậm chí trên thị trường hiện nay còn xuất hiện gạo giả, khó phân biệt, gây hại đến sức khỏe.

Để phân biệt gạo giả nên: Cho gạo lên chảo rang dưới ngọn lửa to. Nếu là gạo giả thì sẽ nóng chảy ra, còn gạo thật thì sẽ chín thơm. Hoặc lấy một chậu nước, cho gạo vào ngâm. Gạo thật sau một thời gian sẽ trương nở, còn gạo giả thì không mà nổi lên mặt nước. Hình dáng: Gạo thông thường chỉ dài 6 - 7mm nhưng gạo giả dài tới 10mm, bề ngang gạo giả cũng nhỏ hơn nhiều so với gạo thông thường.

Bên cạnh đó, không nên mua loại gạo trắng sạch và đều trăm hạt như trăm, bởi bình thường, gạo xay xát xong có khoảng 5% tấm. Hơn nữa, gạo thật thường có mùi thơm đặc trưng, nắm vào tay có bột cám để lại trong lòng bàn tay còn gạo nhựa thì không.



Đỗ Ngoan H+ (Theo Boldsky)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp