Quả roi (quả mận miền Nam) là trái cây có lượng dinh dưỡng dồi dào
7 lợi ích sức khỏe bất ngờ từ quả roi
Ăn xoài sức khoẻ đủ xài cả năm
Lợi ích chăm sóc sức khỏe của quả sung Mỹ
Bổ sung men vi sinh có thể giúp giảm táo bón cho trẻ không?
Quả roi (quả mận miền Nam) là loại cây nhỏ nhiệt đới, thường xanh và phát triển thấp. Quả có màu từ hồng, đỏ với thịt màu trắng. Những quả chín có mùi thơm nhẹ, vị ngọt thanh.
Hoa, quả, lá, rễ cây roi được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên
Quả roi chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cao, cần thiết cho sự phát triển của cơ thể như: Vitamin C, vitamin A, niacin, calci, kali, magne, phospho, chất đạm, chất xơ. Bên cạnh đó, lá, hạt, vỏ cây roi được người dân trên thế giới sử dụng như một vị thuốc y cổ truyền trong dân gian:
- Người dân Malaysia sử dụng một loại thuốc sắc từ vỏ cây roi để điều trị bệnh tưa miệng
- Người bản địa Cuba sử dụng rễ cây roi để điều trị bệnh động kinh.
- Người dân Colombia sử dụng hạt roi để làm thuốc giảm đau.
- Nước ép roi giúp hỗ trợ điều trị vấn đề về não và gan, tăng cường sức khỏe.
- Hoa roi được sử dụng để hạ sốt.
- Lá roi có đặc tính lợi tiểu và tiêu độc, giúp điều trị đau mắt và thấp khớp.
- Hạt roi rất hữu ích trong việc điều trị tiêu chảy và kiết lỵ.
Nhiều quốc gia sử dụng hoa, lá, rễ cây roi như một vị thuốc dân gian
Lợi ích sức khỏe của quả roi
Kiểm soát bệnh đái tháo đường
Quả roi có chất kiềm al Jambosine – một loại alkaloid có thể ngăn chặn hoặc điều chỉnh sự chuyển hóa tinh bột thành đường. Việc điều chỉnh lượng đường trong máu giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Chất xơ trong quả roi có tác dụng điều chỉnh nồng độ cholesterol, làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và các vấn đề tim mạch như đau tim và đột quỵ.
Phòng chống ung thư
Quả roi chứa vitamin A, vitamin C cùng với các hợp chất có lợi khác có thể bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư vú và tuyến tiền liệt.
Nước ép roi là thức uống thanh nhiệt, giải độc mùa hè
Tăng cường miễn dịch
Quả roi có đặc tính chống nấm và kháng khuẩn giúp ngăn ngừa nhiễm trùng, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Cải thiện tiêu hóa
Quả roi chứa hàm lượng chất xơ cao, giúp cải thiện các vấn đề tiêu hóa như kiết lỵ, tiêu chảy và táo bón.
Bên cạnh đó, quả roi còn có những lợi ích sức khỏe khác như: Điều trị nhiễm trùng bàng quang, giải độc phổi và thận, hỗ trợ mất nước khi mang thai, hydrat hóa da và điều tiết sản xuất bã nhờn, trị mụn trứng cá, bảo vệ da chống lại tia UV, làm dịu vết cháy nắng, tăng cường xương, giúp tóc bóng mượt, ngăn ngừa rụng tóc và hói đầu.
Bên cạnh những lợi ích sức khỏe, ăn quá nhiều roi có thể gây ra một số tác dụng phụ do hạt, lá và rễ của cây roi chứa nhiều acid prussic (cyanide). Acid prussic dư thừa tích tụ trong cơ thể gây nguy hiểm đến sức khỏe. Vì vậy, bạn nên ăn vừa đủ theo khuyến cáo của bác sỹ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
Bình luận của bạn