- Chuyên đề:
- Món ngon cuối tuần
Cuối tuần này nấu gì cho cả gia đình? - Ảnh minh họa
Gợi ý mâm cơm cuối tuần dễ làm, đầy đủ dinh dưỡng mùa dịch
Mâm cơm cuối tuần món ngon đẹp, nhìn đã phát thèm
Gợi ý mâm cơm cuối tuần đầy đủ dinh dưỡng mùa dịch
Mách chị em cách làm mâm cơm cuối tuần 5 món đầy đủ dinh dưỡng
Mâm cơm tuần này gồm có:
Thịt kho trứng cút
Chả nem rán
Rau cải ngọt luộc
Nộm dưa chuột
Tráng miệng: Nhãn
Công thức chế biến mâm cơm tuần này cho 3-4 người
1. Thịt kho trứng cút
Nguyên liệu:
- 300gr thịt ba chỉ
- 20 quả trứng cút
- 1 quả dừa
- Hành tím, tỏi
- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, nước mắm, tiêu xay.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt mua về mang đi rửa sạch với nước muối pha loãng trong 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo. Tiếp đến, cắt thịt thành từng miếng vừa ăn.
- Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Trứng đem rửa sạch, cho vào nồi luộc chín. Sau khi trứng chín thì bạn đem ngâm vào nước lạnh rồi mới bóc vỏ. Sau đó, cho trứng vào chảo chiên vàng để có độ giòn, dai.
Bước 2: Ướp thịt lợn
- Cho thịt vào bát tô, thêm 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa canh nước mắm và hành tỏi băm nhỏ, trộn đều để khoảng 20-30 phút cho thịt ngấm gia vị.
Bước 3: Nấu thịt
- Đặt nồi lên bếp, vặn nhỏ lửa, cho 1 thìa canh dầu ăn và 1 thìa canh đường vào nồi, khuấy đều đến khi đường tan và chuyển sang màu cánh gián. Tiếp theo cho thịt vào xào đến khi thịt săn lại thì đổ nước dừa vào xâm xấp mặt thịt, có thể cho thêm nước nếu chưa đủ.
- Khi nước đã sôi trở lại thì cho trứng cút vào đồng thời giảm nhỏ lửa lại và kho trong vòng 30-40 phút cho thịt thật mềm. Cuối cùng, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn là xong.
2. Nem rán
Nguyên liệu:
- 300gr thịt băm
- 50gr miến rong
-1/2 củ cà rốt
- 1/2 củ hành tây
- 2 quả trứng gà
- 30 cái bánh đa nem
- 3 cây mộc nhĩ
- Hành khô, tỏi, ớt
- Gia vị: Nước mắm, tiêu xay, hạt nêm, dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, bạn ngâm miến rong vào một bát nước ấm, sau 15 phút lấy ra rổ. Để miến rong ráo nước thì cắt thành từng khúc khoảng 2-3cm.
- Mộc nhĩ cũng ngâm với nước nóng khoảng 15 thì lấy ra rửa sạch, thái nhỏ.
- Cà rốt, hành tây bỏ vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu nhỏ.
- Bóc vỏ hành khô, ớt và tỏi đập dập, băm nhỏ.
- Cho tất cả các nguyên liệu vào một tô lớn cùng thịt băm và 2 quả trứng. Trộn đều, sau đó thêm gia vị bao gồm tiêu, nước mắm, hạt nêm. Sau đó trộn thật đều nhân và gia vị, để ướp trong khoảng 15 phút.
Bước 2: Gói nem
- Trải bánh đa nem lên mặt phẳng (đĩa, thớt…), cho ít phần nhân nem vào giữa rồi ép 2 mép, cuộn tròn. Làm tương tự cho đến khi hết số nguyên liệu đã chuẩn bị.
Bước 3: Rán nem
- Đặt chảo dầu lên bếp đun sôi. Hạ lửa nhỏ, cho lần lượt từng cuộn nem vào rán trong chảo dầu.
- Lật nhẹ để nem chín đều các mặt. Khi nem rán chuyển sang màu vàng đẹp mắt, vớt ra để trên đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
3. Rau cải ngọt luộc
Nguyên liệu:
- 1 bó rau cải
- 1 nhánh gừng
- Muối.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rau cải nhặt sạch hết phần lá sâu, lá úa và lá già, cắt bỏ phần gốc và dùng dao cắt đoạn dài khoảng 4cm. Sau đó, đem rau cải đi rửa sạch, vớt ra và để ráo nước.
- Gừng cạo sạch vỏ, đập dập.
Bước 2: Luộc rau
- Bạn cho 1 nồi nước lên bếp đun sôi, nêm thêm chút muối ăn cho rau xanh.
- Sau đó, bạn cho rau cải vào, đậy nắp vung nồi, rồi tiến hành luộc trong khoảng chừng 5 phút. Khi thấy rau cải chín mềm, thì cho thêm gừng đập dập vào, vớt ra ra đĩa và dàn mỏng cho rau nhanh nguội.
4. Nộm dưa chuột
Nguyên liệu:
- 4 quả dưa chuột
- 1 củ cà rốt
- Lạc rang chín
- Ớt, chanh, húng quế, rau mùi, tỏi
- Gia vị: Muối, đường, nước mắm
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn rửa sạch dưa chuột rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút, vớt ra rửa lại thêm 1 lần nữa với nước sạch. Tiếp theo, cắt bỏ 2 đầu quả dưa, chẻ làm đôi và thái miếng vát chéo.
- Cà rốt gọt vỏ rồi nạo sợi.
- Rau mùi, rau húng quế đem rửa sạch để ráo nước rồi thái khúc ngắn.
- Tỏi, ớt băm nhỏ, chanh cắt miếng bỏ hạt rồi vắt lấy nước cốt.
- Lạc xát sạch vỏ rồi giã hơi dập.
Bước 2: Nộm dưa chuột
- Cho dưa chuột, cà rốt vào bát to sau đó thêm nước mắm, đường, tỏi băm, ớt băm, nước cốt chanh và dùng đeo bao tay bóp nhẹ cho nguyên liệu ngấm gia vị, thêm rau thơm và trộn đều. Vừa trộn bạn vừa nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình sau đó để nộm 10 phút cho ngấm gia vị.
- Khi nào ăn bạn mới cho lạc giã dập vào và bày ra đĩa thưởng thức.
Chúc bạn và gia đình có bữa tối cuối tuần ngon miệng!
Bình luận của bạn