Màu sắc Việt đậm nét tại Lễ hội đa văn hóa tại Canberra 2015

 

Canberra là thủ đô của Australia, với hơn 100 đại sứ quán các nước và các phái đoàn ngoại giao và một cộng đồng cư dân bao gồm các sắc tộc, cá nhân đến từ 170 quốc gia trên thế giới.

Bữa tiệc văn hóa năm nay diễn ra từ ngày 13 đến ngày 15/2/2015, và coi là lớn nhất và hay nhất trong lịch sử hơn 17 năm của Lễ hội với hàng ngàn trăm gian hàng, và nhiều chương trình văn hóa, văn nghệ đặc sắc của nhiều cộng đồng sắc tộc khác nhau và các cơ quan đại diện ngoại giao trên lãnh thổ Australia.

Năm nay, màu sắc và các giá trị văn hóa Việt được thể hiện rõ hơn ở Lễ hội. Bên cạnh hai gian hàng ẩm thực của kiều bào tại Lễ hội còn có Quầy Việt Nam do Đại sứ quán và Hội sinh viên Việt Nam tại Canberra thiết kế và quản lý. Không gian văn hóa này được trang trí với nón quai thao, mặt nạ anh hề, tranh Đông Hồ, các bức tranh thanh lam thắng cảnh Việt, chuồn chuồn tre, cô gái Việt Nam với áo dài truyền thống, tượng cô dâu, chú rể Việt Nam. Một cành mai vàng mang đến không khí Tết đặc trưng cho gian hàng. Đặc biệt, Quầy Việt Nam giới thiệu với các thực khách ba món ăn truyền thống nổi tiếng của mảnh đất hình chữ S là: nem rán (chả giò), gỏi cuốn, và bánh mì paté.

Không gian văn hóa Việt Nam thu hút rất nhiều khách tham quan và thưởng thức ẩm thực Việt. Rất nhiều khách nếm thử, và quay lại với gian hàng nhiều lần để thưởng thức ba món ăn. Đa số đều cho rằng đồ ăn Việt thơm ngon, tinh tế, và có hương vị rất đặc trưng. Điều đáng chú ý là nếu như nem rán và gỏi cuốn đã trở nên nổi tiếng, bánh mì paté Việt chưa được nhiều thực khách Úc biết đến. Một khách tham quan đã biết đến bánh mì paté từ lâu, nhưng với nhiều tên gọi khác nhau, “bánh mì", “Vietnamese pork rolls”, “Vietnamese Pork and Pâté Sandwich”, or “Saigon Rolls". Sự thiếu thống nhất đó ảnh hưởng không nhỏ đến việc phổ biến món ngon này đến đông đảo bạn bè quốc tế.

Chị Nguyễn Hồng Giang, một nghiên cứu sinh Việt Nam tại Đại học Canberra cũng là người tham gia tổ chức Quầy Việt Nam, cho biết bánh mì Việt là “quốc hồn, quốc túy", rất ngon, hấp dẫn và tinh tế nhưng chưa có sự nổi tiếng đáng có. Bánh mì paté sẽ là một món ăn được ưa chuộng của Việt Nam, và có được vị thế xứng đáng trên bản đồ ẩm thực của thế giới giống như phở, gỏi cuốn, nem rán nếu chính phủ, các chuyên gia ẩm thực, các nhà hàng Việt chung tay trong một chương trình quốc gia phát triển và quảng bá sản phẩm này.

Theo bác Sam Puddicombe, một người Australia yêu Việt Nam đã nhiệt tình giúp đỡ ban chuẩn bị, thiết kế, và tổ chức Quầy Việt Nam, việc tham gia vào những sự kiện đa văn hóa như thế này là rất cần thiết để bạn bè các nước biết được các tinh hoa văn hóa Việt Nam. Đó cũng là dịp để chúng ta kiểm chứng mức độ lan tỏa của các giá trị Việt Nam trong cộng đồng quốc tế, học tập cách làm của các nước khác để quảng bá các giá trị, sản phẩm văn hóa. Trong một thế giới rộng lớn, đẹp và hay chưa đủ để trở nên nổi tiếng và xa xỉ, mà cần có các chiến lược, chương trình quảng bá nhất quán và phù hợp để xây dựng thương hiệu.

Lần đầu tiên tham gia Lễ hội, không gian văn hóa Việt Nam do Đại sứ quán và Hội sinh viên Việt Nam tại Canberra đã nhận được nhiều động viên khích lệ của bạn bè quốc tế. Sau Lễ hội Văn hóa Việt Nam (Vietfest) và Tết Cổ truyền, Quầy Việt Nam là một điểm nhấn tiếp theo của văn hóa Việt trên xứ sở của những chú chuột túi.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Văn hóa