- Chuyên đề:
- Món ngon mỗi ngày
Bánh mì được phát minh khi những nô lệ Ai Cập đi ngủ.
Mẹo tẩm ướp gia vị "chuẩn không cần chỉnh"
Những món quà vặt "hút" mọi lứa tuổi
Những món ăn ngon với hạt chia
1. Nô lệ Ai Cập phát minh ra bánh mì khi ngủ
2.600 năm trước Công Nguyên, một nô lệ Ai Cập đã dùng nước và bột mỳ để làm bánh, do ngủ quên chiếc bánh đã không hoàn thành, lò cũng bị tắt. Trong đêm, bột mỳ trong chiếc bánh chưa chín bắt đầu lên men và nở ra. Khi tỉnh dậy, người nô lệ phát hiện chiếc bánh to lên gấp đôi. Vội vã đặt bánh vào lò nướng, mong không bị phát hiện và tiếp tục ngủ.
Bánh được nướng chín, nhưng người nô lệ và người chủ đều phát hiện sự khác lạ của chiếc bánh với thứ thường ăn, hương vị thơm ngon và mềm hơn. Có thể bột mỳ còn sống trong bánh, nước hoặc chất ngọt (mật ong) tiếp xúc với không khí đã lên men và lan khắp bề mặt bánh. Người Ai Cập tiếp tục thực nghiệm phương pháp lên men để nướng bánh này và trở thành thế hệ làm bánh chuyên nghiệp đầu tiên trên thế giới.
2. Khoai tây chiên được phát minh trong... nhà tắm
Người ta nói rằng, năm 1835 giới thượng lưu Mỹ khi nghỉ dưỡng tại khách sạn tắm hơi có tên Moon Lake do George - Crum làm bếp trưởng đã làm ra món ăn này.
Một lần bị khách hàng thường xuyên trả lại món khoai tây rán với lời than phiền rằng chúng ướt và không đủ độ giòn. George vô cùng tức giận, ông thái khoai tây rất mỏng, chiên giòn trong dầu nóng và cho thêm chút muối, thiết nghĩ người khách sẽ không ăn chúng. Ngoài dự đoán, người khách vô cùng hài lòng. Sau khi tiêu thụ 1.573.084.800.000kg khoai tây, khoai tây đã trở thành thực phẩm ăn nhanh số một tại Mỹ.
3. Bánh sandwich được làm ra trên bàn đánh bạc
Một bá tước người Anh có tên Montague John rất mê cờ bạc, hầu như một ngày 24h túc trực trên bàn đánh bài, để thuận lợi cho việc chơi bài và ăn uống, một tay để chơi và một tay dùng để ăn, ông đã kêu người phục vụ kẹp thịt vào giữa vài lát bánh mỳ, sanhdwich cũng ra đời từ đó.
4. Dê "phát minh" ra cà phê
Trong lịch sử, cà phê đã rất phổ biến. Napoleon gọi cà phê là loại "nước giải khát trí tuệ", theo triết gia nhà văn Pháp Voltaire mỗi ngày cần uống 72 tách cà phê. Trong một thời gian ở Thổ Nhĩ Kỳ, nếu người chồng không thể cung cấp cà phê cho vợ, người vợ có thể đưa ra yêu cầu ly dị. Năm 1735, nhà soạn nhạc người Đức Bach John hoàn thành bản "cà phê Cantata", một bài hát ca ngợi cà phê.
Theo truyền thuyết, một con chiên tên Cardy đã vô tình phát hiện ra thức uống thú vị này. Gần 2000 năm trước, trong một lần chăn dê trên sườn núi, sau khi đàn dê ăn phải một loại quả, chúng trở nên rất hưng phấn. Ông liền thử loại quả này và thấy tâm trạng trở nên phấn khích hơn. Một vị sư trong tu viện gần đó nhìn thấy cảnh tượng kỳ lạ này cũng đã thử loại trái cây trên. Ông dùng nước nóng ngâm hạt và mùi vị thực sự cuốn hút. Sau này, cà phê được lan truyền khắp nơi cho đến ngày nay!
5. Nho khô: Phát minh của trận đại hàn
Nho khô được phát hiện bởi người Trung Đông, nơi bất cứ thứ gì không bị biến chất sau khi bị ánh nắng chiếu vào đều trở thành báu vật. Tháng 9/1873, sau trận đại hàn, mọi hoa quả trên vùng đất này đều trở nên khô héo và nho cũng không ngoại lệ. Và người ta phát hiện đây là thứ quả tuyệt ngon và sau này chúng trở thành sản phẩm chủ yếu của ngành công nghiệp thực phẩm ở California.
Nho khô giàu sắt, và sắt rất quan trọng cho sự phát triển thể chất của trẻ em. Trong nho khô còn chứa kali, magne, calci, phốt pho và vitamin B. Không cần chất bảo quản, chỉ cần để nơi thoáng mát nho cũng rất tươi và bổ dưỡng.
Chúng ta đều có thể làm món nho khô ngay tại nhà: bỏ hết hạt trong quả nho đã làm sạch, phơi nắng trong vài tuần và đạt độ ẩm 15%. 4 - 5kg nho tươi có thể làm được 1 kg nho khô.
Bình luận của bạn