Thực tế, trừ phi bạn... nhịn, còn lại không có món ăn nào lại không gây ảnh hưởng đến cân nặng nếu cứ thường xuyên ăn khuya vì cơ thể ban đêm không kịp tiêu hóa thức ăn như ban ngày.
Nhưng nếu World Cup 4 năm mới đến và chỉ diễn ra trong một tháng thì chị em cũng không cần phải “ngược đãi” bao tử của mình mà nên chăm chút hơn cho dạ dày để có đủ sức khỏe ăn ngủ cùng bóng đá.
Để giải quyết cơn đói vào ban đêm, bạn không nên ăn no như ban ngày mà chỉ nên ăn nhẹ cho đỡ đói và chống lại cơn buồn ngủ. Rau củ và trái cây là lựa chọn hợp lý vì chúng chứa nhiều nước giúp gây no, lại giàu vitamin, chất xơ, chất khoáng. Có thể chế biến thành những món luộc, hấp, trộn, hạn chế chiên, xào nhiều dầu mỡ.
Để nhâm nhi, ăn vặt, có thể chọn bắp rang (không bơ) hoặc các loại hạt như hạt dẻ, hạt hướng dương, đậu phộng, óc chó... Ngũ cốc nguyên hạt, nhất là yến mạch, cũng là thực phẩm giàu dinh dưỡng lại ít gây tăng cân, có thể dùng làm món ăn nhẹ cho bữa khuya.
Canh rong biển
Rong biển là một thực phẩm giảm cân hiệu quả mà chị em rất ưa chuộng, giúp làm đẹp toàn diện, từ sức khỏe, làn da đến vóc dáng.
Với canh rong biển, nếu muốn nấu theo kiểu súp miso Nhật, bạn cần chuẩn bị bột miso và bột cá dashi (gia vị và nước cốt của Nhật, mua tại các cửa hàng bán thực phẩm Nhật).
Rong biển chọn loại chuyên dùng nấu canh, tươi hay khô đều được, nếu khô thì ngâm nước khoảng 30 phút cho nở, xả 2-3 lần cho thật sạch.
Để khử mùi tanh của rong biển, có thể ngâm bằng nước vo gạo. Quậy tan bột dashi với nước, bắc lên bếp nấu sôi, lấy ít nước này cho vào chén hòa tan với miso. Cho rong biển và đậu hũ trắng vào nồi nước dashi, sau đó cho miso vào, tắt bếp, rắc hành lá xắt nhỏ lên.
Nếu không dùng miso, có thể nấu rong biển với đậu hũ non, nấm, thịt băm hay tôm khô. Thịt băm (hoặc tôm khô) ướp với ít hạt nêm, cho vào nồi cùng với nước, nấu sôi. Cho đậu hũ cắt khoanh vào, đợi nước sôi lại cho rong biển vào, kế đến là nấm (nấm mỡ, linh chi, kim châm...), nêm nếm lại vừa vị. Ngoài đậu hũ, có thể nấu rong biển với thịt bò cũng rất ngon.
Salad trứng luộc
Trong thực đơn khỏe đẹp của phái nữ, salad luôn là món ăn không thể thiếu. Trứng luộc cũng là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng lại không gây tăng cân. Với salad dùng cho bữa khuya, nên trộn bằng dầu giấm thay vì xốt mayonnaise để hạn chế chất béo đưa vào cơ thể.
Rau dùng để trộn salad rất đa dạng, có thể dùng các loại xà lách, dưa leo, dưa chuột ngâm, củ dền, cà chua bi... đều được. Bạn luộc trứng, cắt nhỏ rau cho vào thố, rưới hỗn hợp nước trộn dầu giấm (dầu ăn, giấm, ít muối, tiêu) vào, nhẹ tay trộn đều.
Có thể trộn thêm vài quả ô-liu và cá ngừ ngâm dầu (chắt bỏ phần dầu), đây cũng là những thực phẩm có trong thực đơn ăn kiêng của nhiều chị em, giúp món ăn thêm ngon mà không gây tăng cân.
Súp rau củ
Ngoài trộn salad, có thể dùng rau củ nấu súp, món này vừa nhiều nước vừa chống đói vừa giàu chất xơ, vitamin, giúp bổ sung nhiều dưỡng chất. Nên chọn các loại rau củ giàu chất xơ như bông cải, bắp cải, bông atiso, bắp, các loại đậu...
Nếu muốn dùng súp thanh đạm kiểu chay, bạn nên lấy một số loại rau củ có vị ngọt nấu nước dùng, như mía, táo, nấm, củ cải trắng, củ sắn, bắp, cần tây... Sau khi hầm, lược lại nước bỏ xác, khi nào ăn thì nấu sôi lại, nêm nếm rồi cho rau củ (đậu Hà Lan, đậu que, bông cải, bắp, nấm hương...) vào.
Ngoài rau củ, có thể cho thêm những thực phẩm giàu đạm nhưng ít béo như cá, thịt bò, trứng cút... vào nấu cùng. Nếu sợ tăng cân thì không nên dùng súp với nui hay mì, vì đây đều là những thực phẩm nhiều tinh bột, thích hợp với người gầy hơn là người cần giảm cân.
Cháo yến mạch
Loại ngũ cốc này đang là thực phẩm giảm cân “gây sốt” hiện nay. Yến mạch không chứa quá nhiều tinh bột như nhiều loại ngũ cốc khác, lại giàu protein, nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất, giúp giảm lượng cholesterol, hỗ trợ tiêu hóa, tăng khả năng miễn dịch.
Cháo yến mạch rất dễ nấu, bạn chỉ việc nấu nước sôi, sau đó cho yến mạch (chọn loại nguyên chất, không pha bột sữa và đường) vào quậy đều, thêm cà rốt, thịt băm hoặc vài loại trái cây có vị chua (kiwi, măng cụt...) nếu thích, để sôi lại là được. Không chỉ dành cho việc ăn kiêng của phụ nữ, đây cũng là thực phẩm rất tốt cho trẻ nhỏ, nhất là trẻ biếng ăn.
Sữa chua trộn trái cây
Thực đơn ăn khuya cần hạn chế chất béo và đường, nhưng nếu bạn thèm món ngọt thì có thể chọn trái cây trộn sữa chua không đường. Sữa chua giàu canxi và protein mà lại ít calo, vừa tạo cảm giác no, vừa giúp ngăn chặn quá trình lưu trữ chất béo.
Ngoài ra, enzyme trong sữa chua còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho những người bị bệnh dạ dày.
Khi trộn trái cây, nên dùng loại sữa chua tách béo và không đường. Trái cây cũng nên chọn những loại không gây tăng cân như kiwi, dứa, dâu, chuối, nho, xoài... Món này ăn thường xuyên sẽ rất tốt cho làn da và vóc dáng của bạn.
Bình luận của bạn