Vi phạm ATTP trong lễ hội: Mức phạt thế nào?

Dịch vụ ăn uống trong mùa lễ hội mang tính chất thời vụ, chưa được đầu tư đầy đủ, thiếu chuyên nghiệp - Ảnh: Báo Kinh tế & Đô thị.

Nghiên cứu tăng chế tài xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm

Thực phẩm nhập khẩu: Cắt giảm hơn 50% dòng hàng phải kiểm tra trước thông quan

Bùng phát nhiễm khuẩn Listeria tại Mỹ và bài học về an toàn thực phẩm

"Bệnh từ miệng vào", kiểm soát ra sao?

Dịch vụ ăn uống trong mùa lễ hội thường mang tính thời vụ, do đó, việc đầu tư thường không đầy đủ và thiếu chuyên nghiệp. Nhiều hộ kinh doanh cá thể xuất hiện mà không đáp ứng được các yêu cầu cần thiết về an toàn thực phẩm. Theo Nghị định 115/2018/NĐ-CP, mức phạt tiền đối với hành vi vi phạm an toàn thực phẩm được quy định như sau:

vi phạm an toàn thực phẩm trong khu lễ hội

Theo quy định của Luật An toàn thực phẩm và các nghị định hướng dẫn, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải tuân thủ các quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, cụ thể:

- Về cơ sở vật chất:

  • Có địa điểm, diện tích thích hợp.
  • Có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác.
  • Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

- Về trang thiết bị:

  • Phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau, không gây ô nhiễm cho thực phẩm.
  • Có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại.

- Về người tham gia trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm:

  • Phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận.
  • Không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang kinh doanh thực phẩm.

- Nguyên liệu chế biến thực phẩm:

  • Phải đảm bảo an toàn thực phẩm, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Để tránh bị xử phạt, các cơ sở và cá nhân kinh doanh dịch vụ ăn uống cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn thực phẩm. Điều này không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng mà còn xây dựng uy tín cho cơ sở kinh doanh.

 
Việt An (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Xã hội