Chương trình phối hợp hành động đảm bảo an toàn thực phẩm giữa Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam và Cục An toàn thực phẩm - Ảnh: Hiệp Nguyễn
Hội viên Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam chung tay hỗ trợ đồng bào bị bão lụt
Xây dựng Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam ngày càng phát triển bền vững
Hiệp hội TPCN Việt Nam: Nỗ lực làm tốt hơn nữa nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ cộng đồng
Bộ Y tế cảnh báo thủ đoạn giả danh đoàn thanh tra an toàn thực phẩm
Truyền thống hợp tác lâu dài
Sáng 29/11, Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) và Cục An toàn thực phẩm đã thực hiện ký kết Chương trình phối hợp hành động đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), viết một chương mới trong truyền thống hợp tác lâu dài của hai bên. Đây là một trong rất nhiều chương trình hợp tác của Hiệp hội với Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã được ký kết và thực hiện từ năm 2010.
Phát biểu tại Lễ ký kết, PGS.TS Trần Đáng – Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam, cho biết: “Mối quan hệ giữa Hiệp hội và Cục An toàn thực phẩm là mối quan hệ hữu cơ, dựa trên nền tảng chung là thực phẩm. Thực phẩm chức năng (TPCN) chỉ là một mảng trong vấn đề ATTP. Tôi mong muốn mối quan hệ tiếp tục bền chặt để ngành TPCN ngày càng phát triển, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng”.
Nhìn lại lịch sử hợp tác của hai bên, PGS.TS Trần Đáng cho hay, một trong những nội dung nổi bật là Chương trình phối hợp về Đào tạo, tư vấn và cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Ngay từ sớm, Hiệp hội đã nhận định GMP trong lĩnh vực này là bàn đạp quan trọng giúp sản phẩm của Việt Nam vươn ra thị trường quốc tế.
“Thực phẩm chức năng là ngành mới, nên còn nhiều điều xã hội chưa hiểu đầy đủ. Mong rằng Cục An toàn thực phẩm có những chỉ đạo giúp khai thông, cho phép ngành TPCN phát triển bền vững, trở thành ngành chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, đạt được hai mục tiêu là phòng ngừa bệnh tật và hỗ trợ điều trị”, PGS.TS Trần Đáng nhấn mạnh.
Tham dự Lễ ký kết, Tân Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Trần Việt Nga đánh giá cao quá trình hợp tác song phương trong thời gian qua. Cục trưởng Cục cho biết: “Với sự sát cánh của Hiệp hội, Cục An toàn thực phẩm đã hoàn thành được nhiều nhiệm vụ quan trọng như ban hành quy chuẩn về thực phẩm bảo vệ sức khỏe, các chỉ tiêu an toàn, danh mục các chất cấm... Quá trình hợp tác này đã hỗ trợ công tác quản lý đưa thực phẩm nói chung và thực phẩm chức năng nói riêng vào nề nếp.”
Minh chứng rõ rệt là trong năm 2024, Hiệp hội phối hợp với Cục An toàn thực phẩm tổ chức thành công Tọa đàm “Đạo đức trong quảng cáo thực phẩm chức năng” và công bố bản Quy chế đạo đức trong quảng cáo Thực phẩm chức năng, ban hành theo Quyết định 17/QĐ-VAFF ngày 10/5/2024. Quy chế này được áp dụng với các hội viên của Hiệp hội, giúp giữ thị trường lành mạnh, đẩy lùi những sai phạm nhức nhối trong quảng cáo thực phẩm chức năng.
Sát cánh trong cuộc chiến chống vi phạm trong quảng cáo, kinh doanh TPCN
Cũng theo Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, trong diễn đàn Quốc hội vừa qua, thực phẩm chức năng vẫn được xem là vấn đề nóng, đặc biệt là những sai phạm trong quảng cáo; Sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng; Lưu thông thực phẩm chức năng xách tay. Tuyên truyền cho người dân hiểu đúng, làm đúng và dùng đúng TPCN sẽ là một trong những nhiệm vụ hợp tác trọng tâm của Cục An toàn thực phẩm và Hiệp hội trong tương lai. Hai bên sẽ cùng tìm ra hướng đi phù hợp để cảnh báo cho người tiêu dùng cách nhận dạng sản phẩm chất lượng và cả những quảng cáo vi phạm.
Thời gian tới, lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cũng mong muốn Hiệp hội tham gia, hỗ trợ xây dựng dự thảo Luật An toàn thực phẩm và Chiến lược Quốc gia về An toàn thực phẩm. Bề dày chuyên môn và kinh nghiệm hợp tác quốc tế của Hiệp hội sẽ là sự hỗ trợ đắc lực cho cơ quan quản lý nhà nước trong xây dựng các chính sách quản lý tiệm cận với thế giới.
Từ khi thành lập đến nay, Hiệp hội và các đơn vị trực thuộc như Viện Thực phẩm chức năng, Tạp chí Sức khỏe+ luôn hoạt động theo sứ mệnh giúp người dân hiểu đúng về tác dụng của TPCN, làm đúng (tức sản xuất và kinh doanh theo quy định pháp luật), dùng TPCN đúng cách để bảo vệ sức khỏe.
Sau khi ký kết chương trình phối hợp hành động, Cục An toàn thực phẩm và Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam sẽ đảm bảo sự hợp tác chặt chẽ hướng tới một mục tiêu chung là bảo vệ, nâng cao sức khỏe cộng đồng và góp phần phát triển kinh tế - xã hội.
Về phía mình, Hiệp hội sẽ phát huy vai trò là cánh tay nối dài của cơ quan quản lý, tích cực vận động các hội viên, tổ chức, cá nhân và cộng đồng chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về ATTP.
Bình luận của bạn