Nhiều mẹ chỉ chú ý đến chế độ ăn uống sau khi đã biết tin mình có thai. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, chế độ ăn với một số loại thực phẩm, dinh dưỡng cũng sẽ quyết định đến tỷ lệ thụ thai thành công của hai vợ chồng. Thật vậy, có nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng có một số loại thực phẩm, thức uống nhất định sẽ giúp bạn "trúng thưởng" ngay cũng như hỗ trợ quá trình mang thai để bạn luôn khỏe mạnh.
Chú ý đến cân nặng
Ăn các loại thực phẩm không lành mạnh, dù nhiều hay ít cũng đã được công nhận là một trong các nhân tố làm tăng nguy cơ vô sinh ở nhiều cặp vợ chồng. Ngoài ra, buồng trứng và các tế bào mỡ sản xuất estrogen, tác động đến quá trình rụng trứng; nếu bạn quá gầy, lượng estrogen sản xuất ra không đủ và ngược lại, nếu bạn đang bị thừa cân hoặc béo phì, cơ thể có thể sản xuất ra quá nhiều estrogen, ảnh hưởng lớn đến khả năng thụ thai.
Do đó, điều đầu tiên bạn cần làm trong kế hoạch mang thai của mình đó là đạt được và duy trì một trọng lượng hợp lý để giữ cho chu kỳ rụng trứng được cân bằng. Các bác sĩ khuyên chị em nên kiểm tra chỉ số BMI để biết chính xác cân nặng của mình và có sự điều chỉnh thích hợp. 19- 24 là trọng lượng lý tưởng, khỏe mạnh theo bảng xếp hạng chỉ số BMI (các vận động viên có thể có điểm số cao hơn do khối lượng cơ bắp).
Các loại thực phẩm hỗ trợ khả năng thụ thai
Gần đây, các nhà nghiên cứu của Trường Y tế công cộng Harvard đã công bố những phát hiện của một nghiên cứu theo dõi trên 18.000 phụ nữ trong hơn tám năm để xem chế độ ăn uống ảnh hưởng đến khả năng mang thai như thế nào.
Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ có chế độ ăn uống khác nhau nhưng có điểm chung là tiêu thụ các loại thực phẩm chứa lượng lớn chất béo chuyển hóa (trans fat), protein từ động vật và carbohydrate có nhiều khả năng bị rối loạn rụng trứng. Vấn đề này là nguyên nhân gây vô sinh ở khoảng 20% phụ nữ mắc chứng bệnh này. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết thêm rằng đa số trường hợp như vậy "có thể phòng ngừa được" bằng cách điều chỉnh lối sống và chế độ ăn uống.
Tuy những phát hiện này chỉ áp dụng cho những chị em gặp vấn đề về rụng trứng, không phải cho tất cả các phụ nữ vô sinh, nhưng kết quả này cũng đã "mở" ra một con đường mới để 20% chị em phụ nữ vô sinh tăng khả năng làm mẹ:
- Chuyển đổi nguồn protein: Thay thế một lượng thịt bò, thịt lợn, thịt gà (protein động vật) bằng các nguồn protein thực vật ví dụ như măng tây, súp lơ, đậu xanh, lạc, các loại hạt (hạnh nhân, hạt vừng, hướng dương...). 5% tổng số calo bạn hấp thụ là protein thực vật thay vì protein động vật sẽ giảm hơn 50% nguy cơ mắc bệnh vô sinh do rối loại rụng trứng.
- Thêm sữa đủ chất béo vào khẩu phần ăn, ví dụ như một ly sữa nguyên kem mỗi ngày chẳng hạn. Các sản phẩm sữa ít chất béo làm tăng nguy cơ rối loạn rụng trứng so với những người ăn sữa đủ chất béo (sữa nguyên kem). Nếu chu kỳ kinh nguyệt không đều, bạn nên chuyển từ sữa tách kem và sữa chua ít béo sang sữa nguyên kem.
- Bổ sung vitamin trước khi mang thai: Nghiên cứu này cũng cho thấy phụ nữ thường xuyên bổ sung sắt và vitamin tổng hợp có chứa acid folic ít có nguy cơ vô sinh liên quan đến vấn đề rụng trứng.
Nếu hai vợ chồng bạn đang có kế hoạch mang bầu, các bác sĩ khuyên bạn hãy tập trung vào một số loại thực phẩm sau đây để giúp các chức năng của cơ thể ở "phong độ" tốt nhất ngay từ bây giờ. Điều này sẽ giúp tăng cường khả năng thụ thai, nuôi dưỡng cơ thể cũng như tạo nền tảng dinh dưỡng tốt nhất cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi sau này:
Ăn nhiều hơn |
Để cung cấp |
Ngũ cốc nguyên hạt |
Vitamin nhóm B, vitamin E, chất xơ |
Trái cây, rau |
Vitamin C, chất chống oxy hóa |
Thịt nạc, đậu |
Protein, kẽm, sắt |
Sữa ít chất béo |
Protein, canxi |
DHA/Omega 3 (cá hồi, cángừ...) |
Hỗ trợ sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé,giảm nguy cơ sinh non. |
Vitamin tổng hợp với 400mcg acid folic |
Giảm nguy cơ khuyết tật tủy sống và não bộ,đặc biệt nên bổ sung trong những tuần trước khi thụthai và ba tháng đầu của thai kỳ. |
Ngoài ra, bạn nên chú ý một vài điều sau khi lập thực đơn cho hai vợ chồng nhé.
- Bổ sung Choline: Choline là một chất dinh dưỡng có khả năng làm giảm các gene có hại gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Nó cũng có vai trò quan trọng cho sự hoạt động của não bộ. Nhưng hầu hết chị em phụ nữ không có đủ choline, nhiều loại vitamin bổ sung trước khi sinh không chứa chất này. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể bổ sung dưỡng chất quan trọng này từ lòng đỏ trứng, gan bò, súp lơ và các loại rau xanh.
- Cẩn thận với các loại trà, thảo dược: Các chị em thực sự cần cẩn thận với điều này bởi có quá nhiều loại thực vật có thể có trong chế độ ăn, trong khi một số loại thảo mộc gồm cam thảo, nhân sâm, de vàng, ma hoàng được cảnh báo là không nên sử dụng khi điều trị chứng vô sinh hay khi bạn đang có kế hoạch "săn Ngựa vàng".
- Tìm hiểu nguyên nhân khiến hai vợ chồng khó thụ thai: vấn đề sinh sản cũng có thể do chế độ ăn uống hoặc trọng lượng của ông xã bạn. Nếu rơi vào trường hợp này, bạn nên bổ sung nhiều vitamin C và E, kẽm và acid folic có tác dụng cải thiện chất lượng tinh trùng. Chất lượng của tinh trùng cũng bị ảnh hưởng nhiều do các thói quen không tốt như hút thuốc lá, uống rượu bia, sử dụng ma túy...
- Cẩn thận với cá: Không ăn sushi hoặc cá sống. Bạn cần tránh các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao do môi trường sinh sống gồm cá kiếm, cá kình, cá thu, cá mập...trong chế độ ăn hàng ngày..
- Uống đủ nước: 8 ly nước mỗi ngày sẽ cải thiện chất nhày tử cung. Chất nhày cổ tử cung giúp thụ thai nhanh. Tinh trùng có khả năng sống sót trong cơ thể phụ nữ sau thời gian quan hệ khoảng 6 ngày và với chất nhày cổ tử cung có chất lượng tốt thì khả năng tinh trùng được gặp trứng càng cao.
Bình luận của bạn