Bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch do nhiễm liên cầu lợn khi ăn tiết canh (Ảnh: Ngọc Thắng)
Suy đa phủ tạng vì mê tiết canh
Lào Cai: Ăn thịt lợn chết, 3 người nhập viện
Biểu hiện có thể bạn mắc bệnh liên cầu lợn
Tử vong sau 3 ngày ăn thịt lợn bệnh: Nghi nhiễm liên cầu lợn
Mới đây, bệnh nhân (BN) Nguyễn Tuấn H., nam, 36 tuổi, ở Mỹ Đức, Hà Nội, làm nghề bán thịt lợn, hay ăn tiết canh đã phải đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, nhập viện trong tình trạng suy đa phủ tạng, có nhiều ban xuất huyết hoại tử trên da trên cơ thể do nhiễm liên cầu lợn.
BN tiên lượng rất nặng, nguy kịch tính mạng. Trước đó là trường hợp của ông Vũ Quang M., 52 tuổi, ở Hoàng Mai, Hà Nội nhập viện trong tình trạng sốc nhiễm trùng, hôn mê. Các bác sỹ điều trị cho biết, kết quả xét nghiệm xác định dương tính với liên cầu lợn cả trong máu và dịch não. Theo thống kê tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trong tháng 5 cũng có 3 trường hợp khác bị viêm màng não mủ do liên cầu lợn. Các ca bệnh này có tiền sử hay ăn lòng lợn, tiết canh trước khi nhập viện.
Thống kê của chương trình quản lý kháng sinh (AMS) của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho thấy gần 70% số ca viêm màng não mủ trong năm 2014 là do liên cầu lợn gây ra. Bác sỹ Nguyễn Trung cấp - Phó Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, liên cầu lợn là vi khuẩn có thể có trong hầu họng, da, đường tiêu hóa và sinh dục của một số lợn, thường gặp hơn ở lợn bệnh, ví dụ như trong các vụ dịch lợn tai xanh.
Tuy nhiên, bác sỹ khuyến cáo, ở lợn lành, khỏe mạnh vẫn có thể có vi khuẩn này nhưng chưa có biểu hiện bệnh. Do đó, người ăn thịt hay các món chế biến tái, sống vẫn có nguy cơ nhiễm vi khuẩn từ lợn. “Thói quen ăn tiết canh hay những món chưa nấu chín như lòng, tràng luộc tái có thể khiến người ăn nhiễm liên cầu lợn. Đặc biệt những trường hợp suy giảm sức đề kháng như người nghiện rượu, xơ gan, đái đường bệnh rất dễ trở nên trầm trọng, nguy hiểm tính mạng”, bác sỹ Cấp lưu ý.
Bình luận của bạn