Đậu và rau xanh
Các loại đậu hạt có chứa nhiều protein và sắt, trong khi đó vitamin C lại có thể dễ dàng tìm thấy trong các loại rau xanh thông thường. Sự kết hợp giữa giữa hai nhóm thực phẩm này sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả tăng cường năng lượng cho cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đốt cháy chất béo trong cơ thể. Điều này đồng nghĩa rằng nếu thường xuyên tăng “tần suất” xuất hiện món ăn này trong thực đơn ăn uống sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả giảm cân, duy trì vóc dáng chuẩn.
Với các loại rau xanh bạn nên ăn đa dạng nhiều loại về cả mùi vị, màu sắc nhưng nên dành sự ưu tiện cho rau bina hay còn gọi là cải bó xôi, các loại rau có lá màu xanh sẫm, giá đỗ là một trong những loại rau mầm có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nghệ và cá hồi
Trong thành phần của nghệ có chứa những hợp chất giúp lành vết thương và chống viêm nhiễm. Trong khi đó cá hồi lại có chỉ số cacbonhydrat thấp và hàm lượng protein cao, đặc biệt có chứa lượng omega 3 axit béo – đây là loại chất béo cực tốt với sức khỏe, thân thiện với tim mạch nhưng cơ thể lại không có khả năng tự tổng hợp mà phải thu nạp từ bên ngoài qua các loại thực phẩm.
Sự kết hợp của nghệ và cá hồi theo các chuyên gia sẽ có tác dụng “bồi bổ” cho hệ thần kinh, chống lại những dấu hiệu lão hóa của cơ thể cả về sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần và hạn chế nguy cơ hình thành những nếp nhăn xuất hiện trên da.
Ngoài ra những người mắc chứng bệnh máu nhiễm mỡ, có hàm lượng cholesterol tăng cao trong máu, huyết áp cao, tim mạch cũng nên “kết thân” với món ăn này để hạn chế nguy cơ phải đối mặt với những hệ lụy xấu của bệnh.
Chưa hết, sự kết hợp hoàn hảo này cũng có tác dụng làm chậm quá trình phát triển của khối u, kiềm hãm những tế bào ung thư, một căn bệnh nan y mà hiện nay y học chưa có biện pháp điều trị triệt để.
Cà chua và dầu oliu
Cà chua có chứa lượng lớn vitamin C và nhiều chất chống oxy hóa điển hình là lycopene. Chất chống oxy hóa này được xem như “khắc tinh” của chứng bệnh loãng xương, ung thư, đục thủy tinh thể và giảm nguy cơ bị lão hóa.
Dầu oliu cũng rất giàu chất chống oxy hóa, kích thích cơ thể sản sinh hàm lượng cholesterol tốt HDL. Lycopene sẽ phát huy tối đa tác dụng của nó nếu được kết hợp chung với dầu oliu, mang lại nhiều “điểm cộng” cho sức khỏe tim mạch. Đây cũn là một món ăn có khả năng “làm sạch” máu, giúp cơ thể dễ dàng bài tiết những độc tố, chất hóa học gây hại cư ngụ trong cơ thể, thân thiện với bệnh nhân sỏi thận.
Bệnh nhân có chức năng gan suy yếu cũng nên thường xuyên thưởng thức món ăn này vì nó sẽ nhanh chóng giúp hỗ trợ hoạt động của lá gan trong công việc tiêu hóa và bài tiết.
Ngũ cốc và hành
Các loại ngũ cốc phổ biến thường thấy là bắp, gạo cẩm, lúa mạch và bột mỳ có chứa nhiều vi chất sắt, kẽm. Cơ thể sẽ dễ dàng hấp thụ những dưỡng chất có trong ngũ cốc nếu chúng được kết hợp với hành vì trong hành có sự “hiện diện” của thành phần sulphur.
Vi chất sắt là một phần không thể thiếu trong quá trình cấu thành tế bào máu trong cơ thể và vận chuyển oxy đến lá phổi, các cơ và các cơ quan nội tạng. Kẽm có khả năng giúp vết thương nhanh chóng liền lại. Những chất chống oxy hóa và vitamin C tập trung nhiều trong hành cũng sẽ giúp cho cơ thể dễ dàng hấp thụ hàm lượng sắt có trong ngũ cốc.
Ngũ cốc cũng rất nhiều vitamin E, khi kết hợp cùng với vitamin C sẽ mang lại những “điểm cộng” tuyệt vời cho làn da. Vitamin C tập trung nhiều trong các loại rau xanh như cà chua, cà rốt, bắp cải, đậu, bí ngô… Vì thế bạn cũng có thể kết hợp các loại rau củ quả này khi ăn chung với ngũ cốc.
Bông cải xanh và mù tạt
Bông cải xanh là “kho” chứa vitamin C, những chất chống oxy hóa đặc biệt là sulforaphane có ích cho sức khỏe. Những người thường xuyên ăn bông cải xanh sẽ có tác dụng hạn chế nguy cơ mắc phải chứng bệnh ung thư, tiểu đường.
Còn trong thành phần của mù tạc có chứa những loại enzyme đặc biệt là myrosinase. Quá trình hấp thu sulforaphane sẽ hiệu quả hơn trong enzyme myrosinase. Cách kết hợp này có khả năng chống lại quá trình xâm nhập của vi khuẩn gây hại, là thủ phạm gây nên những chứng bệnh viêm nhiễm, viêm đường nước tiểu hoặc ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa và chức năng ruột.
Thực phẩm giàu canxi và vitamin D
Một bộ xương chắc khỏe rất cần có sự kết hợp của hai loại vi chất này. Tuy nhiên nếu bạn chỉ quan tâm bổ sung một nhóm thực phẩm giàu canxi riêng lẻ hoặc giàu vitamin D thì hiệu quả của nó đối với sức khỏe bộ xương chỉ là con số 0. Bởi lẽ cơ thể chúng ta cần một lượng vitamin D đủ cao để hấp thụ canxi, vì thế vitamin D được xem như “chất xúc tác” giúp hòa tan canxi trong cơ thể.
Thực tế những loại thực phẩm cung cấp cho cơ thể lượng canxi dồi dào là Bông cải xanh, sữa, sữa chua, phô mai, nước cam, đậu nành, gạo, sữa hạnh nhân...Còn Cá hồi, cá mòi, cá ngừ trắng đóng hộp, cá trích, lòng đỏ trứng, đậu nành, gạo, sữa hạnh nhân hoặc sữa bò...là danh sách những thực phẩm sẽ cung cấp cho cơ thể bạn hàm lượng vitamin D thiết yêu.
Bình luận của bạn