Rối loạn lipid máu, mỡ máu cao có nên dùng thuốc?

Uống thuốc điều trị rối loạn mỡ máu cần theo chỉ định của bác sỹ

Chỉ số mỡ máu giảm nhanh sau dùng thuốc có tốt không?

Chỉ số tryglyceride trên 6.0 có nguy hiểm không?

Mỡ máu cao, có nên dùng aspirin cùng thuốc khác không?

Rối loạn lipid máu nên ăn uống như thế nào?

Trả lời:

Chào bạn!
Trong câu hỏi, bạn không nói rõ là thuốc dùng là do bác sỹ kê hay bạn tự mua về sử dụng. Nếu bác sỹ kê mà bạn lại không tái khám theo lịch hẹn để có sự theo dõi, đánh giá bệnh tình... và điều chỉnh thuốc khi cần thiết, mà tự ý sử dụng hàng ngày liền trong 4 năm như vậy là nguy hiểm. Đây là thuốc điều trị theo liệu trình, mặc dù có kéo dài nhưng phải được theo dõi thường xuyên, đều đặn trong quá trình sử dụng, nhất là việc phải kiểm tra chức năng gan (vì thuốc gây hại gan), công thức máu (để biết bệnh tiến triển như thế nào) trước khi trị liệu đều đặn trong suốt năm điều trị đầu tiên.
Hơn nữa, sau 4 năm uống liên tục với các kết quả mỡ máu như vậy, cho thấy việc điều trị bằng thuốc không hiệu quả, các chỉ số mỡ máu của bạn vẫn còn cao (cholesterol toàn phần dưới 6,2 mmol/l, HDL trên 1,5 mmol/l, LDL dưới 3,3 mmol/l, triglycerid dưới 1,7mmol/l mới là trị số bình thường). 
Vì vậy, bạn nên đi khám chuyển sang dùng thuốc khác thích hợp hơn. Hiện nay, thuốc điều trị bệnh mỡ máu cao thuộc nhóm statin như atorvastatin, fluvastatin, lovastatin, pitavastatin, pravastatin, rosuvastatin và simvastatin... thường được kê cho người có mỡ máu cao để giảm mỡ máu và giảm nguy cơ bệnh tim hoặc đột quỵ. Tuy nhiên, các thuốc này cũng có thể gây một số tác dụng phụ có liên quan đến đau cơ, rối loạn tiêu hóa và có thể gây tổn thương gan. Khi dùng thuốc nếu thấy có bất thường, cần thông báo cho bác sỹ biết (bởi đó có thể gặp tác dụng phụ của thuốc) để được xử lý kịp thời, thích hợp. 
Bên cạnh đó, người bị mỡ máu cao cũng nên kết hợp sử dụng sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị máu nhiễm mỡ hiệu quả, an toàn nhưà thực phẩm bảo vệ sức khỏe Lipidcleanz có thành phần chính là cao lá sen, kết hợp với cao hoàng bá, chiết xuất tỏi, curcumin phospholipid,… giúp hỗ trợ giảm mỡ máu hiệu quả, đồng thời, sản phẩm tăng cường năng lượng cho cơ thể, không gây tác dụng phụ khi sử dụng lâu dài. Ngoài ra, sản phẩm còn giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả gan nhiễm mỡ, giúp giảm cân ở người thừa cân, béo phì.
Chúc bạn sức khỏe
Dược sỹ Khánh Vũ

Gợi ý sản phẩm: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe LipidCleanz - Dùng cho người rối loạn lipid máu

Thành phần: Cao hoàng bá, Chiết xuất tỏi, Cao lá sen, alpha lipoic acid, vitamin B5, Curcuma phospholipid.
Công dụng: Hỗ trợ giảm cholesterol máu, hỗ trợ giảm nguy cơ xơ vữa động mạch
Đối tượng sử dụng: Dùng cho những người có rối loạn lipid máu; tăng cholesterol toàn phần, tăng LDL-C, tăng VLDL-C, tăng triglyceride, giảm HDL-C; người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, béo phì, những người thường xuyên uống nhiều bia rượu...
XNQC: 01405/2017/ATTP-XNQC
* Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
* Thông sản phẩm do nhà sản xuất, nhà phân phối công bố và chịu trách nhiệm


Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Hỏi đáp Phòng bệnh & Điều trị