Sai lầm khi tắm: Hại da, hỏng tóc có ngày!

Những thói quen khi tắm có thể sẽ có hại cho sức khỏe của bạn

Tắm đêm và những điều cần biết

Tắm theo Yoga: Hãy bắt đầu từ rốn!

Đột quỵ, tử vong: Cái giá của tắm “tiên” mùa đông!

Tắm sai - rước bệnh

1. Sử dụng nước quá nóng

Rất nhiều người thích tắm nước nóng, nhưng có lẽ đây là một trong những sai lầm phổ biến nhất. Tuy nước quá nóng mang lại cảm giác dễ chịu cho những buổi sáng lạnh giá hay khi bạn bị đau cơ, thì nó lại rất “kinh khủng” cho làn da. Khi nước quá nóng, nó sẽ rửa trôi chất nhờn tự nhiên của da và khiến da dễ bị khô, mẫn cảm và bong vảy. Hãy cố tắm nước nóng trong thời gian ngắn hơn hoặc tốt hơn là chỉ dùng nước ấm để tắm. 

2. Tẩy da chết hàng ngày

Tẩy da chết là một việc làm tốt, nó giúp loại bỏ những tế bào chết xỉn màu trên da. Phần lớn chúng ta hay sử dụng đá kỳ hoặc bàn chải để tẩy da chết hằng ngày trong khi tắm. Tuy nhiên cái gì thái quá cũng đều có hại. 

Tẩy da chết hàng ngày sẽ khiến da thiếu quá nhiều chất nhờn để giữ ẩm cho da, khiến cho vi khuẩn phát triển và dễ bám bẩn hơn. Chỉ nên tẩy da chết 2 – 3 lần mỗi tuần để làn da thực sự tươi sáng hơn.

3. Xả tóc bằng nước nóng

Da không phải là thứ duy nhất “ghét” nước nóng. Cho dù bạn sử dụng dầu xả dưỡng tóc sâu, thì việc xả tóc bằng nước nóng sẽ làm tóc mất đi độ ẩm cần thiết để có mái tóc chắc khỏe.

Tuy nước lạnh được khuyên dùng, nhưng bạn cũng có thể thay bằng nước hơi âm ấm. Nếu không ngại nước lạnh, bạn sẽ thấy yêu thêm mái tóc bóng mượt của mình. Điều này có được là nhờ cả dầu gội và dầu xả.

Việc xả tóc bằng nước nóng sẽ làm tóc mất đi độ ẩm

4. Gội đầu hàng ngày

Dù tin hay không thì việc có một chút chất dầu nhờn trên tóc là không vấn đề gì. Nó rất tốt cho da đầu. Trừ phi ngày nào bạn cũng đầm đìa mồ hôi, còn không thì không cần gội đầu hàng ngày. Bạn chỉ cần gội đầu cách ngày một lần hoặc thậm chí cách hai ngày một lần nếu có thể.

5. “Dọn cỏ” ngay khi bắt đầu tắm

Thực ra thì không ai thích cạo khô. Nó sẽ khiến da rất rát do dao cạo. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ lại thích cạo lông chân ngay khi đi tắm. Thực ra nếu bạn càng chờ lâu thì việc “dọn cỏ” này sẽ càng dễ dàng. Nước ấm giúp các lỗ chân lông giãn nở và làm mềm sợi lông, giúp bạn dễ cạo hơn. Hãy để việc “dọn dẹp” này lại đến cuối cùng và bạn sẽ cạo được sát hơn, cũng như hiếm khi bị rát do dao cạo.

6. Làm nhiều việc một lúc

Nhiều phụ nữ thích làm nhiều việc một lúc trong khi tắm. Vòi sen không phải là chỗ thích hợp để bạn đánh răng hay tỉa lông mày. Khi cố làm nhiều việc một lúc, bạn sẽ chỉ làm mọi việc dở dang. Ví dụ, bạn có thể không đánh răng được đủ 2 phút cần thiết để hàm răng thật sạch. Cách tốt nhất để tiết kiệm thời gian là làm lần lượt từng việc một.

7. Dùng bông tắm quá lâu

Sử dụng một bông tắm trong thời gian dài mà không thay là điều không tốt. Theo thời gian bông tắm dần tích tụ chất nhờn và tế bào da chết. Nên giặt bông tắm bằng nước nóng và xà phòng diệt khuẩn. Khi thấy bông tắm đã cũ, nên mua cái mới. 

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp