Sáng nào cũng ăn, ăn sao đúng cách?

Không nên ăn sáng khi vừa ngủ dậy: Nhiều người có thói quen ăn sáng ngay khi vừa thức dậy. Theo các chuyên gia thì ăn sáng quá sớm không những không có lợi cho cơ thể mà còn ảnh hưởng đến dạ dày. Nếu thức dậy sớm thì tốt nhất nên uống một cốc nước lọc ấm để kích hoạt lại hệ tiêu hóa cũng như thanh lọc cơ thể. Sau khoảng 20 đến 30 phút mới nên ăn sáng.

Không nên ăn sáng quá muộn: Ăn sáng muộn khiến mất cảm giác ngon miệng và cơ thể không hấp thu hết được những dưỡng chất có trong thực phẩm, gây rối loạn đồng hồ sinh học trong cơ thể. Tốt nhất nên ăn sáng trước 9 giờ sáng.

Không nên ăn quá no: Một bữa ăn sáng thích hợp sẽ tạo điều kiện tốt cho sức khỏe trước khi bắt tay vào làm việc. Nhưng việc ăn quá nhiều thức ăn vào bữa sáng sẽ có tác dụng ngược lại. Vì vậy, tốt nhất bạn nên đặt ra lượng ca-lo vừa đủ cho cơ thể để có chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất với mình.

Không nên ăn đồ ăn vặt thay cho bữa sáng: Nhiều người do ngại hoặc không có thời gian nên thường có thói quen ăn bánh bích quy, sô-cô-la… thay cho đồ ăn sáng. Đồ ăn vặt chỉ cung cấp năng lượng tạm thời, trong một thời gian ngắn. Ăn sáng với các loại thực phẩm khô dễ dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng cũng như sự suy giảm về thể chất.

Không nên ăn sáng bằng thức ăn nhanh: Nếu thường xuyên ăn sáng với đồ ăn nhanh, cơ thể bạn sẽ bị thiếu chất xơ, vi-ta-min và khoáng chất nhưng lại dư thừa năng lượng và chất béo, dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì, làm tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch…

Không nên ăn quá nhiều thịt: Nhiều người nghĩ rằng, buổi sáng ăn nhiều thịt để cung cấp năng lượng cho hoạt động của cơ thể trong cả ngày. Nhưng theo các chuyên gia khuyên không nên ăn nhiều thịt hay nhiều dầu vào bữa sáng. Bởi những loại thức ăn này chứa quá nhiều prô-tê-in và chất béo nên không tốt cho dạ dày.

Không nên ăn bữa sáng bằng trái cây: Nhiều người thường ăn sáng bằng trái cây để giảm cân. Nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng điều này không nên vì trái cây chứa ít prô-tê-in và ca-lo nên không thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để tạo ra năng lượng và duy trì sự trao đổi chất bình thường của cơ thể. Mặt khác, các loại trái cây như quả hồng vàng, cà chua, chuối... không thích hợp để ăn khi đói, gây hại cho dạ dày và tiêu hóa.

Không nên ăn sáng bằng thực phẩm chiên, rán: Ăn thức ăn chiên rán vào buổi sáng gây đầy hơi, khát nước và chậm tiêu hóa do khi chiên, rán, thực phẩm được bao bọc một lớp dầu mỡ gây đầy bụng gây mệt mỏi. Nếu ăn nhiều có thể gây bệnh béo phì, ung thư.

Không nên ăn đồ ăn lạnh: Buổi sáng, cơ bắp, thần kinh và mạch máu của cơ thể đang trong trạng thái co lại, nếu ăn thực phẩm lạnh khiến lưu lượng máu trong cơ thể khó lưu thông. Tình trạng này kéo dài sẽ gây khó chịu ở đường tiêu hóa, thậm chí gây táo bón, da trở nên xấu hơn hoặc thậm chí có đờm ở cổ họng...

Không nên vừa đi, vừa ăn: Nhiều người do không có thời gian nên thường xuyên tranh thủ vừa ăn, vừa đi bộ... Đây là một thói quen không có lợi cho cơ quan tiêu hóa, nhất là tăng nguy cơ đau dạ dày.

Ngoài ra, không nên uống nhiều nước ngọt và cà-phê vào buổi sáng. Uống nhiều nước ngọt thường xuyên sẽ khiến bạn mất đi cảm giác ngon miệng khi ăn và dễ bị tăng cân. Uống cà-phê sẽ giúp bạn tránh được tình trạng mệt mỏi, uể oải trong công việc. Nhưng cà-phê-in có trong cà-phê sẽ kích thích sản xuất hoóc-môn gây stress trong cơ thể, tạo cảm giác ngon miệng và thèm ăn khiến bạn ăn nhiều, tăng cân. Đồng thời, cà-phê-in còn có tác dụng kích thích làm tăng tiết a-xít dịch vị, ảnh hưởng đến dạ dày.

doandoan
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp