- Chuyên đề:
- Bà bầu và trẻ sơ sinh
Sản phụ cần thận trọng khi ăn móng giò
Mẹ ăn gì để con thông minh?
6 nhóm thực phẩm bà bầu cần ăn
Bà bầu nên ăn gì trong ngày Tết?
Móng giò: Ai nên nhịn?
Bác sỹ Nguyễn Đức Thuấn – Trưởng khoa Sản 2, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho biết:
Chào bạn!
Trong quá trình vượt cạn, người mẹ mất nhiều năng lượng và nước. Sau sinh là thời điểm sản phụ phải bổ sung năng lượng và nước đã mất đi. Các cụ ngày xưa vẫn truyền tai nhau sản phụ sau sinh nên ăn móng giò, tuy nhiên điều này chỉ đúng 50%.
Trong móng giò chỉ có collagen, mỡ và nước nên hoàn hoàn không có dinh dưỡng và không có tác dụng lợi sữa. Việc ninh móng giò và đu đủ xanh cho bà bầu ăn chỉ có tác dụng duy nhất là bổ sung nước. Nhưng nếu chỉ cần tác dụng bổ sung nước thì bà bầu chỉ cần uống nước hoa quả, nước suối hoặc nước đun sôi để nguội, không cần tốn thời gian, công sức ninh móng giò. Nếu cần bổ sung dinh dưỡng thì nên ăn thức ăn khác có nhiều dinh dưỡng hơn như thịt, cá…
Trong móng giò có nhiều mỡ, nếu sản phụ ăn quá nhiều sẽ có nguy cơ bị béo phì. Hơn nữa, sau khi sinh, hệ tiêu hóa của người mẹ thường hoạt động kém, gây khó khăn trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng. Lúc này việc ăn uống cũng phải cẩn thận hơn. Trong khi đó, móng giò nhiều chất béo càng khiến quá trình tiêu hóa khó khăn, người mẹ dễ có nguy cơ bị tiêu chảy .
Sau khi sinh, để tăng nguồn sữa mẹ bạn nên hạn chế ăn đồ chiên, xào, đồ ngọt, thức ăn nhanh… Thay vào đó, hãy chọn thức ăn chứa nhiều protein nhưng ít mỡ, nên dùng dầu thực vật trong chế biến thức ăn, ăn nhiều rau xanh, trái cây để tăng cường lượng vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!
Nguyễn Văn Cương
Phụ nữ sau khi sinh xong ăn móng giò sơn dương có tốt không ạ?