Con gái tôi sắp bước vào kỳ thi đại học. Theo bác sĩ tôi nên cho cháu ăn uống như thế nào để tốt cho sức khỏe và trí nhớ. Cảm ơn bác sĩ.
Để đảm bảo sức khỏe và trí nhớ cho con bạn trong mùa thi cần một chế độ dinh dưỡng luôn đảm bảo đủ 4 nhóm chất là: đạm, béo, đường, vitamin và khoáng chất. Đạm là thịt, cá, trứng, sữa, đậu nành. Trong đó lòng đỏ trứng và đậu nành chứa nhiều lecithine là chất tạo lập acetyl choline rất cần cho sự dẫn truyền thần kinh, bổ não và tăng trí nhớ.
Ảnh minh họa
Chất béo là dầu dùng để chiên xào như dầu đậu nành, dầu vừng, dầu hướng dương, mỡ có trong cá, thịt... Chất đường là gạo, ngô, khoai, sắn, đậu, đường kính, bánh kẹo ngọt, trái cây chín, mía...Vitamin và khoáng chất có nhiều trong các loại rau, hoa quả, thịt cá.
Bí đỏ chứa nhiều beta-caroten, khi vào cơ thể sẽ biến thành vitamin A, có lợi cho mắt. Bí đỏ còn có acid glutamic tự nhiên (giúp thải các cặn bã do hoạt động của não bộ tiết ra) và có nhiều phốt-pho là chất cần thiết cho hoạt động của não. Cà chua, cà rốt, đu đủ giàu bêta-caroten tác dụng như bí đỏ. Các loại rau quả giàu vitamin C như cam, quýt, chanh, bưởi, rau dền, rau ngót, dưa chuột... giúp giảm mệt mỏi.
Ngoài ra bạn có thể chế biến món như sau: Mua một quả tim lợn, 12gr thạch xương bồ, ít rượu vang và gia vị. Xào qua tim lợn với dầu ăn rồi cho rượu vang vào. Sau khi tim ngả màu thì múc ra cho thêm thạch xương bồ, muối, gia vị, 100ml nước đem đun cách thủy. Tim lợn có tác dụng dưỡng tâm bổ huyết an thần, thúc đẩy hồi phục trí não. Thạch xương bồ có tác dụng làm trí não làm việc tỉnh táo. Hai thứ dùng kết hợp sẽ giúp nâng cao trí nhớ và tư duy, chống hoảng hốt, phản ứng chậm chạp. Chúc con bạn có một sức khỏe tốt, đạt thành tích cao trong kỳ thi tới.
Bình luận của bạn