Tinh bột ngô và bột ngô đều được làm từ bắp ngô
4 mẹo sử dụng rau củ quả của các đầu bếp hàng đầu
Công dụng của bắp ngô
Cái chết thật từ bột ngọt giả: Làm sao để phân biệt thật - giả?
Trị cháy nắng, bỏng, hôi nách… bằng bột ngô
Bột ngô là gì?
Bột ngô (Corn Flour) là loại bột được nghiền mịn từ những hạt ngô nguyên hạt. Do đó, nó chứa protein, chất xơ, tinh bột, các vitamin và khoáng chất có trong ngô... Bột ngô có thể màu trắng hoặc màu vàng tùy theo giống ngô.
Tinh bột ngô là gì?
Tinh bột ngô (Cornstarch) cũng được sản xuất từ bắp ngô, tuy nhiên nó được tinh chế từ phần lõi của bắp ngô nghiền mịn. Tinh bột ngô có thể dùng để thay thế cho bột sắn, bột năng để tạo độ kết dính trong các món chè, soup...
Qua hàm lượng dinh dưỡng và công dụng từng loại bột, ta có thể thấy những điểm khác nhau giữa bột ngô và tinh bột ngô:
Thành phần dinh dưỡng
Trên cùng 29gram, hàm lượng dinh dưỡng của từng loại tinh bột được thể hiện dưới bảng sau:
Bảng so sánh thành phần dinh dưỡng của tinh bột ngô và bột ngô
Ngoài ra bột ngô còn chứa vitamin B, sắt, kali, magne và một số chất dinh dưỡng khác... mà tinh bột ngô không có.
Hương vị và công dụng khác biệt
Được làm từ ngô nguyên hạt nên bột ngô có mùi của ngô, rất ngọt và thơm. Bột ngô được sử dụng cùng bột mì hoặc có thể thay thế bột mì để làm bánh mì, bánh quế và bánh ngọt giúp tạo hương thơm đặc biệt và bổ sung chất dinh dưỡng.
Bột ngô có thể thay thế bột mì để làm bánh
Tinh bột ngô thì khác, nó mịn hơn bột ngô nhưng gần như không có mùi vị. Tuy nhiên, tinh bột ngô được ưa chuộng bởi chúng có nhiều công dụng đặc biệt. Bạn có thể dùng tinh bột ngô làm chất kết dính trong món chè, soup... mà không cần bột sắn, bột năng. Ngoài ra, bột ngô còn có tác dụng thay thế bột chiên giòn trong các món chiên rán.
Tinh bột ngô còn được thêm vào bánh quy để tạo độ giòn
Do thành phần dinh dưỡng khác nhau nên bột ngô và tinh bột ngô có thể được sử dụng trong cùng một công thức nấu ăn để nên một món ăn hoàn hảo.
Bình luận của bạn