Nhiều người đang sử dụng các loại thuốc tây quen thuộc theo cách sai lầm

Sử dụng thuốc đúng cách giúp điều trị bệnh hiệu quả

Một số tác dụng phụ khi lạm dụng thuốc điều trị bệnh Parkinson

Hiểm họa khôn lường khi lạm dụng thuốc tránh thai

Điều trị mề đay: Hạn chế dùng thuốc kháng histamine

Táo bón vì lạm dụng thuốc nhuận tràng

Sử dụng thuốc đúng cách, theo đúng chỉ định của bác sỹ luôn là điều tiên quyết trong khi điều trị bệnh. Tuy nhiên, đối với các loại thuốc tây không kê đơn, việc lạm dụng thuốc vẫn diễn ra phổ biến. Dưới đây là những loại thuốc dễ bị sử dụng sai cách nhất:

Thuốc trị cảm lạnh và cúm

Siro ho, thuốc trị cảm lạnh và cúm thường dễ bị lẫn lộn. Trên thực tế, chúng thường có thành phần giống nhau (ghi trên bao bì) dẫn tới việc người mua nhầm lẫn rằng chúng có chung một công dụng trị bệnh.

Theo bác sỹ người Mỹ Michelle Yagoda: “Các loại thuốc không kê đơn hứa hẹn có thể giảm hắt hơi, đau họng, đau đầu, đau nhức nhẹ, sốt, sổ mũi và nhiều hơn nữa có thể dẫn đến việc sử dụng quá liều. Nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn và gây bí tiểu”.

Để an toàn, hãy đọc danh sách các thành phần hoạt tính để so sánh các loại thuốc với nhau, nên uống từng loại thuốc một cách riêng biệt và với liều lượng chính xác cho các triệu chứng của bạn.

Thuốc chống viêm

Các loại thuốc không kê đơn như Ibuprofen (Advil, Motrin) và Naproxen (Aleve) có thể giúp trị cơn đau đầu hoặc đau cơ, nhưng bạn không nên sử dụng chúng thường xuyên.

Theo TS. Kristine Arthur tới từ Trung tâm Y tế Memorial Orange Coast (Mỹ): “Mặc dù chúng có thể giảm đau và viêm, nhưng chúng cũng có thể gây ra vấn đề như chảy máu đường tiêu hóa và suy thận nếu lạm dụng. Điều quan trọng là phải tham vấn bác sỹ, dược sỹ trước khi dùng thuốc để bảo vệ chức năng thận. Trong trường hợp bạn phải sử dụng thuốc này lâu dài, bạn có thể cần phải dùng thêm thuốc để ngăn loét dạ dày”.

Tốt nhất, nên tránh sử dụng thuốc này ngay trước khi đi ngủ, vì bạn thường phải uống chúng trong hoặc sau bữa ăn và ăn quá khuya là một ý tưởng không tốt cho sức khỏe.

Tylenol/Acetaminophen

Theo TS. Athur, tuy loại thuốc này có thể giúp giảm đau và hạ sốt nhanh, nhưng khi sử dụng quá liều, chúng có thể gây hại cho gan.

Ngay cả với các phiên bản PM (cho cả Tylenol và Advil) cũng vậy, mặc dù nó có thể giúp bạn ngủ ngon hơn vì hiệu quả giảm đau, nhưng nó lại có thể dẫn tới những vấn đề về thận hoặc gan khi sử dụng lâu dài. Nếu bạn khó ngủ, một lựa chọn ít hại hơn là dùng thuốc ngủ có chứa Diphenhydramine để không gây tổn thương nghiêm trọng cho các cơ quan nội tạng.

Thuốc ngủ

Diphenhydramine và Doxylamine là hai loại thuốc ngủ thường gặp có thể hữu ích cho việc sử dụng ngắn hạn với liều lượng chuẩn xác. Khi lạm dụng, đặc biệt khi bạn dùng cả hai loại cùng một lúc, chúng có thể gây đánh trống ngực, chóng mặt, nhịp tim nhanh và đổ mồ hôi.

Thuốc kháng acid

Những loại thuốc này thường được dùng để giảm chứng ợ nóng hoặc khó chịu tiêu hóa khi tiêu thụ các loại thức ăn hoặc đồ uống có tính acid. Tuy nhiên, bạn khôn nên uống nó hàng ngày mà không có sự cho phép của bác sỹ. Bởi lẽ, lạm dụng chúng sẽ dẫn tới sỏi thận, táo bón và suy thận do hàm lượng calci quá cao.

Thuốc xịt mũi

Khác với suy nghĩ của nhiều người, thực tế, thuốc xịt mũi không hề vô hại.

“Việc sử dụng thuốc xịt mũi thường xuyên có thể gây ra các vấn đề mạn tính với đường mũi, chẳng hạn như chảy máu, loét và thậm chí tăng nhãn áp hoặc đục thủy tinh thể”, TS. Arthur cho hay. Thay vào đó, bạn chỉ nên sử dụng chúng khi cần thiết và tham vấn bác sỹ nếu bạn vẫn gặp phải các vấn đề trên đường mũi dai dẳng.

Thuốc lợi tiểu

Thuốc lợi tiểu giúp làm tăng bài tiết nước từ cơ thể. Khi lạm dụng, chúng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng bao gồm suy thận và rối loạn điện giải như mức độ kali thấp. Điều này thậm chí có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe nguy hiểm hơn như loạn nhịp tim.

Biết Tuốt H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Bệnh thường gặp