Cua giá siêu rẻ
Thời gian gần đây, trên vỉa hè nhiều tuyến phố tại Hà Nội bày bán tràn lan các loại cua biển không rõ nguồn gốc với mức giá siêu rẻ khiến người mua băn khoăn về chất lượng.
Theo quan sát, tại một số tuyến phố Hà Nội như Giải phóng, Đại Từ, Nguyễn Xiển,…xuất hiện một số điểm bán các loại cua, ghẹ với mức giá từ 140.000 – 230.000 đồng/kg.
Thời gian gần đây, trên vỉa hè nhiều tuyến phố tại Hà Nội bày bán tràn lan các loại cua biển không rõ nguồn gốc với mức giá siêu rẻ khiến người mua băn khoăn về chất lượng.
Theo quan sát, tại một số tuyến phố Hà Nội như Giải phóng, Đại Từ, Nguyễn Xiển,…xuất hiện một số điểm bán các loại cua, ghẹ với mức giá từ 140.000 – 230.000 đồng/kg.
Cua da gắn mác "cua biển" bàn bán tràn lan trên nhiều tuyến phố Hà Nội. Ảnh: Châu Anh |
Đa số các loại cua, ghẹ này được bày la liệt trên các nắp hộp xốp và đặt ngay trên vỉa hè, thậm chí dưới lòng đường để thu hút khách đến mua.
Tại một điểm bán tại cây xăng Nguyễn Xiển (Thanh Xuân), người bán cho biết, loại cua anh đang bán là cua biển được lấy từ Thanh Hóa và Quảng Ninh. Giá của cua nhỏ là 140.000 đồng/kg, cua lớn hơn một chút là 150.000 đồng/kg và loại cua to nhất được cất giấu trong hộp xốp là 230.000 đồng/kg.
Khi chúng tôi đặt câu hỏi “Vì sao cua biển có mức giá rẻ thế” thì anh này cho biết: “Quê em Thanh Hóa, chị nghe giọng đặc trưng là biết liền. Hàng ngày có người ở quê gửi hàng ra Hà Nội bán, nên không qua mối nào nữa, giá mới rẻ như thế”.
Cũng theo anh này, hai vợ chồng anh mỗi ngày bán được khoảng 100 kg cua. Cứ buổi sáng sớm, hai vợ chồng lại ra bên xe Giáp Bát lấy hàng từ quê gửi ra.
“Chị mua cua ở chợ đắt vì qua nhiều mối, cua của em lấy hàng từ gốc nên giá mới rẻ được”, anh bán hàng trấn an khách.
Theo quan sát của chúng tôi, các con cua đều còn sống, được buộc dây chặt và không cần phải ướp đá. Đặc biệt, theo anh bán hàng, cua này sống rất dai nên nếu không ăn hết hôm nay, để đến mai cũng không sao.
“Chị cứ yên tâm, em ngày nào cũng bán hàng ở đây. Nếu không ngon, mai chị qua trả lại, em đền chị tiền”, người bán cua chèo kéo.
Ghé qua một hàng bán cua biển khác trên đường Giải Phóng (Hai Bà Trưng), người bán cua còn không ngần ngại vặt càng, đập vỏ cua để chứng minh là của tươi và thịt ngon, chắc. Giá cua biển tại đây dao động từ 150.000 – 200.000 đồng/kg.
Khi chế biến ăn thử, chúng tôi thấy thịt cua ngọt, săn chắc, lớp vỏ ở chân cua, càng cua khá mềm nên có thể dùng tay cũng tách ra được dễ dàng.
Đặt câu hỏi nghi ngờ về nguồn gốc xuất xứ của từ Trung Quốc, anh Mạnh (một người bán cua trên đường Giải Phóng) cho hay: “Giờ đang là mùa thời tiết thuận lợi cho việc đánh bắt, nên giá cua mới rẻ như vậy. Hơn nữa, nhập từ Trung Quốc về tiền vận chuyển có khi còn cao hơn cả tiền mua cua, nên ai dám nhập. Chúng tôi buôn bán lề đường, nhập vài chục cân là nhiều, nên hàng Trung Quốc thì chỉ có lỗ”.
Chị Ngọc Hà, chuyên bỏ mối hải sản từ Quảng Bình cho các sạp lẻ tại nhiều chợ ở Hà Nội, cho biết một kg cua biển loại 2 mua tại gốc có giá gần 180.000 đồng/kg. Thế nhưng, không hiểu những người bán hải sản dọc nhiều tuyến đường ở Hà Nội lấy nguồn tại đâu mà chỉ bán với giá 140.000 – 150.000 đồng/kg, mà con cua rất tươi ngon.
Theo chị Linh, có kinh nghiệm buôn bán hải sản hơn 10 năm tại chợ đầu mối phía Nam thì thực chất cua vỉa hè có giá hấp dẫn nhờ người bán ăn gian về trọng lượng, do mỗi con cua được cột dây cho nặng thêm; cũng có khi là loại cua lột, cua dạt do các chủ ao nuôi dọn ao, bán giá rẻ chỉ 60.000 - 70.000 đồng/kg, chứ không phải cua biển tự nhiên.
Ngoài ra, hàng ở đây có giá rẻ ngoài lý do không tốn kém về chi phí mặt bằng còn vì là nguồn hàng không phải qua nhiều khâu trung gian, hàng tận gốc. Ngoài ra, các loại tôm, cua, ốc biển nuôi… cũng bị dán nhãn hàng đánh bắt ngoài biển để gạt người dân.
Tuy nhiên, theo chị Linh, chỉ người bán có kinh nghiệm mới biết được hải sản nào là loại nuôi, đâu là loại đã ươn, vì người bán nào cũng có chiêu giữ cho hải sản chết có màu tươi như còn sống.
Thực chất là cua sông nước
Tại một điểm bán tại cây xăng Nguyễn Xiển (Thanh Xuân), người bán cho biết, loại cua anh đang bán là cua biển được lấy từ Thanh Hóa và Quảng Ninh. Giá của cua nhỏ là 140.000 đồng/kg, cua lớn hơn một chút là 150.000 đồng/kg và loại cua to nhất được cất giấu trong hộp xốp là 230.000 đồng/kg.
Khi chúng tôi đặt câu hỏi “Vì sao cua biển có mức giá rẻ thế” thì anh này cho biết: “Quê em Thanh Hóa, chị nghe giọng đặc trưng là biết liền. Hàng ngày có người ở quê gửi hàng ra Hà Nội bán, nên không qua mối nào nữa, giá mới rẻ như thế”.
Cũng theo anh này, hai vợ chồng anh mỗi ngày bán được khoảng 100 kg cua. Cứ buổi sáng sớm, hai vợ chồng lại ra bên xe Giáp Bát lấy hàng từ quê gửi ra.
“Chị mua cua ở chợ đắt vì qua nhiều mối, cua của em lấy hàng từ gốc nên giá mới rẻ được”, anh bán hàng trấn an khách.
Theo quan sát của chúng tôi, các con cua đều còn sống, được buộc dây chặt và không cần phải ướp đá. Đặc biệt, theo anh bán hàng, cua này sống rất dai nên nếu không ăn hết hôm nay, để đến mai cũng không sao.
“Chị cứ yên tâm, em ngày nào cũng bán hàng ở đây. Nếu không ngon, mai chị qua trả lại, em đền chị tiền”, người bán cua chèo kéo.
Ghé qua một hàng bán cua biển khác trên đường Giải Phóng (Hai Bà Trưng), người bán cua còn không ngần ngại vặt càng, đập vỏ cua để chứng minh là của tươi và thịt ngon, chắc. Giá cua biển tại đây dao động từ 150.000 – 200.000 đồng/kg.
Khi chế biến ăn thử, chúng tôi thấy thịt cua ngọt, săn chắc, lớp vỏ ở chân cua, càng cua khá mềm nên có thể dùng tay cũng tách ra được dễ dàng.
Đặt câu hỏi nghi ngờ về nguồn gốc xuất xứ của từ Trung Quốc, anh Mạnh (một người bán cua trên đường Giải Phóng) cho hay: “Giờ đang là mùa thời tiết thuận lợi cho việc đánh bắt, nên giá cua mới rẻ như vậy. Hơn nữa, nhập từ Trung Quốc về tiền vận chuyển có khi còn cao hơn cả tiền mua cua, nên ai dám nhập. Chúng tôi buôn bán lề đường, nhập vài chục cân là nhiều, nên hàng Trung Quốc thì chỉ có lỗ”.
Chị Ngọc Hà, chuyên bỏ mối hải sản từ Quảng Bình cho các sạp lẻ tại nhiều chợ ở Hà Nội, cho biết một kg cua biển loại 2 mua tại gốc có giá gần 180.000 đồng/kg. Thế nhưng, không hiểu những người bán hải sản dọc nhiều tuyến đường ở Hà Nội lấy nguồn tại đâu mà chỉ bán với giá 140.000 – 150.000 đồng/kg, mà con cua rất tươi ngon.
Theo chị Linh, có kinh nghiệm buôn bán hải sản hơn 10 năm tại chợ đầu mối phía Nam thì thực chất cua vỉa hè có giá hấp dẫn nhờ người bán ăn gian về trọng lượng, do mỗi con cua được cột dây cho nặng thêm; cũng có khi là loại cua lột, cua dạt do các chủ ao nuôi dọn ao, bán giá rẻ chỉ 60.000 - 70.000 đồng/kg, chứ không phải cua biển tự nhiên.
Ngoài ra, hàng ở đây có giá rẻ ngoài lý do không tốn kém về chi phí mặt bằng còn vì là nguồn hàng không phải qua nhiều khâu trung gian, hàng tận gốc. Ngoài ra, các loại tôm, cua, ốc biển nuôi… cũng bị dán nhãn hàng đánh bắt ngoài biển để gạt người dân.
Tuy nhiên, theo chị Linh, chỉ người bán có kinh nghiệm mới biết được hải sản nào là loại nuôi, đâu là loại đã ươn, vì người bán nào cũng có chiêu giữ cho hải sản chết có màu tươi như còn sống.
Thực chất là cua sông nước
Cua da loại to được người bán 'hét' giá 230.000 đồng/kg. Ảnh: Châu Anh |
Sau khi nhận được lời tư vấn từ những người bán hàng hải sản lâu năm, chúng tôi quay lại điểm bán cua tại cây xăng Nguyễn Xiển. Khi chúng tôi hỏi người bán loại cua anh đang bán là cua gì, thì được anh này trả lời là “cua da” và nhập từ biển Thanh Hóa.
Khi tìm hiểu thông tin về loại cua này, chúng tôi được biết đó không phải là một loại cua biển mà là loại cua sống ở vùng nước ngọt.
Theo thông tin trên mạng, loại cua này có nguồn gốc xuất xứ từ tỉnh Bắc Giang. Đây là một loài cua sông to gần bằng con ghẹ, về hình thức cơ bản trông giống loài cua đồng, nhưng chân dài, mình to gấp ba, bốn lần cua đồng và mang một số đặc điểm khác biệt với họ nhà cua. Đó là hai càng của giống cua này có hai lớp lông như rêu bám vào, yếm cua cũng có lớp diềm rêu điệu đà.
Theo đó, những năm trước cua da có giá từ 30.000- 40.000 đồng/kg rồi tới 100.000 đồng/kg, và đến nay đã là 160.000 – 200.000 đồng/kg.
Thực tế, loại cua da được bán tại cây xăng Nguyễn Xiển cũng khá nhỏ. 1kg cua tại đây được khoảng 10 – 15 con (tùy theo loại to hoặc nhỏ).
Như vậy, thực chất những loại cua được bày bán tại đây không phải là cua biển và mức giá từ 140.000 – 230.000 đồng/kg cũng không hề rẻ, vì giá bán của loại cua này cũng dao động từ 160.000 – 200.000 đồng/kg.
Khách hàng khi mua cua tại các điểm bán trên vỉa hè cần chú ý chọn lựa kỹ càng và trả giá cẩn thận để tránh thiệt thòi khi bị mua “hớ”.
Châu AnhKhi tìm hiểu thông tin về loại cua này, chúng tôi được biết đó không phải là một loại cua biển mà là loại cua sống ở vùng nước ngọt.
Theo thông tin trên mạng, loại cua này có nguồn gốc xuất xứ từ tỉnh Bắc Giang. Đây là một loài cua sông to gần bằng con ghẹ, về hình thức cơ bản trông giống loài cua đồng, nhưng chân dài, mình to gấp ba, bốn lần cua đồng và mang một số đặc điểm khác biệt với họ nhà cua. Đó là hai càng của giống cua này có hai lớp lông như rêu bám vào, yếm cua cũng có lớp diềm rêu điệu đà.
Theo đó, những năm trước cua da có giá từ 30.000- 40.000 đồng/kg rồi tới 100.000 đồng/kg, và đến nay đã là 160.000 – 200.000 đồng/kg.
Thực tế, loại cua da được bán tại cây xăng Nguyễn Xiển cũng khá nhỏ. 1kg cua tại đây được khoảng 10 – 15 con (tùy theo loại to hoặc nhỏ).
Như vậy, thực chất những loại cua được bày bán tại đây không phải là cua biển và mức giá từ 140.000 – 230.000 đồng/kg cũng không hề rẻ, vì giá bán của loại cua này cũng dao động từ 160.000 – 200.000 đồng/kg.
Khách hàng khi mua cua tại các điểm bán trên vỉa hè cần chú ý chọn lựa kỹ càng và trả giá cẩn thận để tránh thiệt thòi khi bị mua “hớ”.
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp
Bình luận của bạn