Dịp lễ tết là thời điểm dễ bị ngộ độc thực phẩm
Tử vong do ngộ độc thực phẩm ngày một tăng
300 người ngộ độc thực phẩm
Cấp đông thịt gà để tránh ngộ độc thực phẩm
11 người bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bún
Các kỹ năng sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm
Rửa tay
Đây là cách tốt nhất để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm cũng là cách dễ làm nhất. Hãy đảm bảo là bạn đã rửa tay bằng xà phòng và nước ấm trước khi nấu ăn để ngăn ngừa vi khuẩn và mầm bệnh lây lan, và rửa tay lại một lần nữa sau khi đã nấu xong. Cũng cần rửa tay sạch sau khi chế biến thịt hoặc trứng sống.
Giữ thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp
Điều này có nghĩa là nên để thực phẩm lạnh trong tủ lạnh cho đến khi sẵn sàng sử dụng. Cũng vậy, khi đi chợ về, hãy cất ngay mọi thứ vào chỗ thích hợp trong tủ lạnh. Điều này sẽ giúp thực phẩm không bị ôi thiu.
Cất riêng thực phẩm sống
Khi nấu ăn, những thực phẩm tiếp xúc với thịt hoặc trứng sống có thể bị nhiễm bẩn và khiến bạn bị bệnh. Hãy chế biến thực phẩm sống riêng với thực phẩm đã nấu chín cũng như với những thực phẩm mà bạn định ăn sống, như trái cây hoặc rau. Cũng nên cất thịt và trứng sống ở ngăn đáy của tủ lạnh để nước chảy ra từ thịt hoặc trứng vỡ không nhiễm bẩn xuống thực phẩm bên dưới.
Rã đông trong tủ lạnh
Nhiều khi chúng ta quên rã đông món thực phẩm cần dùng cho bữa tối, và thế là ta bỏ nó ra ngoài tủ lạnh để nó tan đá nhanh hơn. Nhưng hóa ra cách làm này lại khá là không an toàn. Cách tốt hơn là hãy rã đông thực phẩm ngay trong ngăn mát của tủ lạnh, nhờ đó sẽ ngăn không cho vi khuẩn phát triển và sinh sôi. Nếu vội, hãy dùng lò vi sóng đặt ở chế độ rã đông.
Kiểm tra hạn sử dụng
Hạn dùng sẽ cho biết liệu món đó đã qua thời điểm sử dụng tốt nhất hay chưa. Phần lớn thực phẩm vẫn còn dùng được một vài ngày sau hạn này. Tuy nhiên, chất lượng của thực phẩm lúc đó sẽ không còn tốt nữa. Vì thế với thực phẩm quá hạn tốt nhất là nên bỏ đi.
Lựa chọn những nhà hàng uy tín
Phần lớn các chuỗi nhà hàng đều an toàn vì họ phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt. Các cơ sở tư nhân cũng phải tuân theo những quy định này. Nói chung, bạn nên chọn chỗ ăn luôn sạch sẽ, nhân viên ăn mặc gọn gàng, niềm nở và không hành động như thể đang che giấu điều gì đó. Bạn cũng có thể tìm thông tin về các vụ vi phạm an toàn thực phẩm trên mạng.
Đã nghi ngờ thì đừng có dùng
Nếu bạn cảm thấy hơi nghi ngờ về loại thực phẩm hoặc một nhà hàng nào đó, thì đừng ăn thực phẩm đó và đi tìm một nhà hàng khác. Nếu bạn thấy món ăn có hình thức hoặc mùi vị lạ, thì tốt nhất là bỏ nó đi thay vì cố thử.
Bình luận của bạn