Còn được gọi là vitamin mặt trời, vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh, tăng sự hấp thụ calci và cải thiện độ chắc khỏe của xương. Bên cạnh đó, vitamin D còn cung cấp nhiều lợi ích khác cho cơ thể, chẳng hạn như giảm một số bệnh như bệnh tim, duy trì đôi mắt khỏe mạnh, giải phóng năng lượng cũng như cân bằng lượng calci và photpho trong máu.
Sữa là nguồn bổ sung vitamin D dồi dào cho cơ thể
Bên cạnh sự tổng hợp vitamin D từ ánh sáng mặt trời, hiểu biết những thực phẩm nào có hàm lượng vitamin D là rất quan trọng. Hãy lướt qua danh sách những thức ăn giàu vitamin dưới đây để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của bạn.
Sữa
Sữa được xem là một trong những nguồn cung cấp vitamin D tốt nhất. Một ly sữa có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, sữa không những rất bổ dưỡng cho trẻ em mà còn có tác dụng tốt với sức khỏe của người lớn. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin D có trong sữa có khả năng chống lão hóa, do đó hãy thêm sữa vào thực đơn hàng ngày của bạn.
Lòng đỏ trứng
Trứng là một thực phẩm giàu vitamin D, đặc biệt là phần lòng đỏ trứng. Lòng đỏ trứng có khả năng điều hòa hệ thần kinh, hệ tim mạch và não. Hơn nữa, trứng còn làm giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể cũng như kích thích tóc mọc nhanh hơn.
Cá
Cá hồi là những nguồn cung cấp vitamin D rất lớn. Thực tế, cá hồi là một trong những nguồn vitamin D tự nhiên và các acid béo thiết yếu rất hiếm có. Loại cá này giúp cải thiện các chức năng của não bộ và bảo vệ hệ thần kinh. Nó hoạt động như một chất chống trầm cảm và do đó hỗ trợ trong việc giúp não thư giãn, tăng hiệu quả hoạt động của não và cải thiện trí nhớ.
Mặc dù cả cá mòi tươi và đóng hộp đều được ưa chuộng nhưng cá mòi đóng hộp được cho rằng có lợi hơn cho sức khỏe. Ngoài các chất dinh dưỡng khác, cá mòi đóng hộp rất giàu vitamin D, do đó giúp cải thiện sức khỏe của xương và sức khỏe tim mạch. Hơn nữa, loại thực phẩm này còn được biết đến như một phương pháp điều trị viêm nhiễm hiệu quả và kiểm soát mức đường trong cơ thể.
Cá ngừ đóng hộp chứa một hàm lượng lớn vitamin D. Do đó, chúng rất có lợi trong việc bảo vệ da như chống rám nắng và ung thư da. Hơn nữa, loại thực phẩm này sẽ giúp bổ sung thêm độ ẩm, rất hữu ích trong việc giữ ẩm da và khiến da trở nên mịn màng tự nhiên.
Cá trích là một trong những nguồn giàu chiết xuất vitamin D. Với hơn 952 IU vitamin D chỉ trong một chén cá trích, loại cá giàu dinh dưỡng này là một thực phẩm thiết yếu trong chế độ ăn uống khỏe mạnh. Đặc biệt là cá trích Đại Tây Dương có lợi hơn nhiều so với cá ở Thái Bình Dương. Mọi cách chế biến cá trích đều không làm giảm đi lượng vitamin D cung cấp cho cơ thể.
Dầu gan cá tuyết được biết đến rộng rãi như là một nguồn cung cấp một lượng lớn vitamin D. Loại dầu cá này có khả năng cải thiện tình trạng của tim và hệ tim mạch. Hơn nữa, nó hỗ trợ trong việc tăng cường các hoạt động của cơ bắp và độ đàn hồi của mạch máu. Các nghiên cứu đã cho thấy dầu gan cá giúp làm giảm lượng cholesterol cao trong máu và làm loãng máu, do đó giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch.
Nấm
Ngoài việc chứa ít calories, nấm còn là món ăn được nhiều người yêu thích nhờ mùi vị, hình dạng và một lượng lớn các chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin D. Nấm có khả năng giảm huyết áp, giúp giảm cân, kiểm soát bệnh đau nửa đầu, và duy trì quá trình trao đổi chất.
Pho mát
Pho mát là một trong những sản phẩm làm từ sữa rất giàu vitamin D. Lượng vitamin D này sẽ giúp hấp thụ lượng calci cao từ phô mai, qua đó tăng cường độ chắc khỏe của xương và ngăn ngừa chứng loãng xương hiệu quả. Hơn nữa, sự có mặt của vitamin D trong pho mát rất hữu ích cho việc tăng cường sức khỏe răng miệng và tránh sâu răng. Điều này rất hữu ích trong việc ngăn ngừa sự hao mòn men răng.
Gan
Có lẽ nhiều người không biết rằng, gan là có một nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời cho cơ thể. Mặc dù tất các loại thực phẩm như gan bò, gan gà, và gan bê đều có chứa một hàm lượng lớn vitamin D, nhưng gan bê có hàm lượng vitamin D cao nhất trong số đó. Gan bê không những hữu ích cho sự phát triển xương mà còn giúp cho làn da, mái tóc khỏe mạnh và thúc đẩy tái tạo tế bào.
Bên cạnh những thực phẩm nêu trên cá thu, cá bơn, cá da trơn, tôm, sò, nước cam, sữa chua, bơ thực vật, ngũ cố đều có chứa vitamin D.
Bình luận của bạn