Diễn tiến âm thầm
Theo ThS.BS Phạm Trường Sơn, sở dĩ, các chuyên gia y tế gọi tăng huyết áp là kẻ giết người thầm lặng là bởi sự gia tăng huyết áp diễn tiến một cách âm thầm, phá hoại các cơ quan trong cơ thể và khi phát hiện ra, người bệnh đã có những biến chứng nặng khó điều trị.
Hiện nay, các chuyên gia y tế khẳng định rằng 90% các trường hợp tăng huyết áp không rõ nguyên nhân hay còn gọi là tăng huyết áp nguyên phát. 10% còn lại là do một số bệnh lý kèm theo như bệnh thận, rối loạn chuyển hóa, rối loạn nội tiết hay do nhiễm độc thai nghén. Tuy nhiên, nguyên nhân gây tăng huyết áp nguyên phát vẫn đang nằm trên bàn tranh luận của nhiều chuyên gia y tế. Theo đó, yếu tố tâm lý xã hội, có tình trạng căng thẳng (stress) thường xuyên có thể là nguyên nhân gây tăng huyết áp, đặc biệt là ở người trẻ hiện nay.
Chẩn đoán sớm và đúng tăng huyết áp
Những người dễ mắc tăng huyết áp - Tuổi càng cao càng dễ bị tăng huyết áp, trung bình cứ tăng 10 tuổi thì tỷ lệ tăng huyết áp 5%. Tỷ lệ tăng huyết áp theo tuổi ở cộng đồng là: 3,3% ở độ 18 - 29 tuổi; 13,2% ở độ 30 - 39 tuổi; 51% ở độ 60 - 74 tuổi. - Nam giới hoặc phụ nữ sau mãn kinh. - Có cha mẹ, anh chị em ruột bị tăng huyết áp. - Béo phì. - Người mắc một số bệnh nội khoa như rối loạn mỡ máu, đái tháo đường type 2, hội chứng chuyển hoá… - Uống rượu, bia nhiều. |
Điều chỉnh lối sống để phòng và trị bệnh
Theo ThS.BS Phạm Trường Sơn, mục tiêu điều trị của tăng huyết áp là kiểm soát được chỉ số huyết áp, nhờ đó làm giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các biến chứng. Các biện pháp điều trị tăng huyết áp gồm: Điều chỉnh lối sống và dùng thuốc, trong đó điều chỉnh lối sống đóng vai trò quan trọng.
Có thể tính cụ thể như sau: Với mỗi người, để đạt mức 2.000calo, người ta sẽ ăn nhiều thức ăn giàu đạm hơn (18%), nhiều dầu thực vật và mỡ cá hơn (27%), ít bột đường tinh luyện nhưng nhiều chất xơ tới 30 g/ngày (55%). Ngoài ra, cũng cần lưu ý đến các chỉ tiêu về cholesterol (150mg tương đương 1/2 quả trứng) và muối tương đương 1 muỗng cà phê muối hoặc 4 muỗng cà phê nước mắm/ngày. Cần lưu ý là 12,3% trọng lượng bột ngọt là natri, nên cũng cần hạn chế chất thông dụng này. Một điểm mấu chốt nữa là chỉ ăn những thức ăn tươi và tránh những thứ đã chế biến sẵn vì thường có muối trong quá trình chế biến (như lạp xưởng, đồ hộp…).
3 giai đoạn của tăng huyết áp Giai đoạn I: Tăng huyết áp thật sự nhưng không có tổn thương thực thể các cơ quan. Chỉ số huyết áp của giai đoạn này là: Huyết áp tâm thu: 120 – 139mmHg và Huyết áp tâm trương là 80 – 90mmHg. Giai đoạn II: Có ít nhất một trong các biến đổi các cơ quan như tim, mắt, thận… Chỉ số huyết áp của giai đoạn này là: Huyết áp tâm thu: 140 – 159mmHg và Huyết áp tâm trương là 90 – 99mmHg. Giai
đoạn III: Có dấu hiệu chức năng và thực thể do tổn thương các cơ quan như tim,
não, đáy mắt, thận, mạch máu… Chỉ số huyết áp của giai đoạn này là: Huyết áp
tâm thu: ≥ 160mmHg và ≥ 100mmHg. |
Bình luận của bạn