Sủi cảo - món ăn mang lại sự tốt lành ngày Tết của người Trung Quốc

Sủi cảo là món ăn độc đáo mang đến sự tốt lành ngày Tết

Cuối tuần lăn vào bếp làm món sủi cảo ngon đúng điệu

Mưa gió sụt sùi làm lẩu cay Trung Quốc

12 loại thực phẩm ngày Tết không nên bảo quản cùng nhau

4 cách đơn giản giúp thải độc, thanh lọc cơ thể đón Tết

Sủi cảo – món ăn truyền thống ngày Tết

Sủi cảo đã ra đời từ khoảng 1.800 năm trước, là món ăn truyền thống của người Hoa. Sủi cảo thông thường bao gồm các loại thịt lợn, gà, bò xay nhỏ, kết hợp cùng rau và tôm băm nhuyễn. Tất cả phần nhân này lại được gói trong một lớp bột mỏng, đem luộc, hấp, rán hay nướng tùy khẩu vị.

Người Trung Quốc cho rằng ăn sủi cảo vào đêm giao thừa, ngày đầu năm mới sẽ mang lại may mắn và tài lộc cho mọi người.

Món sủi cảo được làm từ thịt, rau băm nhuyễn bọc trong vỏ bánh mỏng

Sủi cảo tượng trưng cho sự giàu có và hy vọng về tương lai tươi sáng

Theo phong tục của người Trung Quốc, trước thời khắc giao thừa, các thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau trở về đoàn tụ và cùng nhau chuẩn bị món sủi cảo. Công đoạn cầu kỳ và tỉ mỉ nhất là phần băm nhân thịt và rau. Người Trung Quốc quan niệm cách băm các loại nhân cũng có thể dự báo sự ấm no, sung túc của cả gia đình. Theo đó, nếu tiếng băm to, vang xa trong thời gian dài, mọi người trong gia đình sẽ có cuộc sống lâu và dư dả.

Sủi cảo tượng trưng cho may mắn và sự giàu có do hình dạng đặc biệt của món ăn. Nhiều người cho rằng sủi cảo có hình bán nguyệt, trông giống như những đồng tiền cổ của Trung Quốc, có người lại cho rằng món bánh giống như một thỏi vàng. Đường viền bên ngoài bánh được gọi là viền phúc. Nhiều nơi người dân còn in thêm hình bông lúa trên vỏ bánh, cầu cho năm mới mùa màng bội thu.

Chính vì những đặc điểm trên, người Hoa cho rằng càng ăn nhiều sủi cảo trong ngày đầu năm, bạn sẽ càng trở nên sung túc, tiền bạc dư dả trong năm mới.

Ăn sủi cảo

Trong bữa cơm đêm giao thừa, người Trung Quốc thường ăn sủi cảo cùng bắp cải và củ cải với hy vọng món ăn sẽ mang tới sức khỏe, sắc đẹp và tâm trạng sẽ trở nên hiền hòa hơn.

Một điều đặc biệt nữa là khi ăn sủi cảo, người Trung Quốc chỉ ăn số bánh chẵn, không ăn số lẻ. Họ cũng không ăn hết những chiếc bánh đã chế biến mà luôn để lại vài cái (số chẵn) với ngụ ý năm nào của cải cũng dư thừa, gia đình thịnh vượng.

Nếu may mắn, bạn có thể vô tình bắt được một sợi chỉ trắng hoặc một đồng xu khi ăn sủi cảo. Người Trung Quốc quan niệm sợi chỉ trắng tượng trưng cho cuộc sống trường thọ, trong khi đó đồng xu dự báo cho việc bạn sẽ trở nên sung túc hơn trong năm sau.

Vi Bùi H+ (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Văn hóa