Đó là thông tin do ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng công bố trong buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh chiều 11/8. Tuy nhiên, ông Phu cũng nhấn mạnh nguy cơ lây lan dịch bệnh thông qua các đối tượng khách du lịch, người học tập, người lao động nhập cảnh trở về từ khu vực châu Phi là hoàn toàn có thể.
Để
chủ động đối phó với dịch bệnh do virus Ebola, Bộ Y tế đã triển khai đồng
bộ các biện pháp cần thiết; đồng thời tăng cường tuyên truyền các biện pháp
phòng chống dịch bệnh cho cán bộ cũng như người dân để tránh gây hoang mang
trong cộng đồng...
Bên cạnh đó, ngành y tế tăng cường và duy trì giám sát thường xuyên các đối
tượng kiểm dịch y tế nhập cảnh Việt Nam qua các cửa khẩu, đặc biệt là từ các
quốc gia vùng dịch bệnh để kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh
truyền nhiễm.
Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch phân tuyến thu dung, điều trị bệnh nhân, chỉ định các bệnh viện trên phạm vi cả nước làm nơi cách ly trong trường hợp phát hiện ca bệnh xâm nhập và có phương án mở rộng khu cách ly, thành lập bệnh viện dã chiến trong trường hợp dịch bệnh lan rộng. Hiện, Bộ Y tế đã có kế hoạch mua khẩn cấp 10.000 bộ trang phục phòng hộ cá nhân để phát cho những đối tượng có nguy cơ cao khi làm nhiệm vụ.

Cục Trưởng Trần Đắc Phu nhấn mạnh: Hiện, Việt Nam chưa có phòng xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh do virus Ebola đạt tiêu chuẩn. Bộ Y tế đang phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trung tâm phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (USCDC) để có các hỗ trợ về kỹ thuật, sinh phẩm xét nghiệm. Tuy nhiên về trang thiết bị xét nghiệm tại 2 phòng xét nghiệm của Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh cũng có khả năng xét nghiệm bệnh.
Trong buổi họp chiều nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn
Thanh Long cũng cho biết thêm: Dịch bệnh do virus Ebola đã xảy tại 4 nước vùng
Tây Phi. Hiện bệnh do virus Ebola và vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh hay phương
pháp điều trị đặc hiệu. Tuy nhiên, bệnh dịch có thể được khống chế nếu phát hiện
sớm, cách ly bệnh nhân, theo dõi và giám sát người tiếp xúc gần với người mắc bệnh;
đồng thời thực hiện nghiêm ngặt các qui trình kiểm soát nhiễm khuẩn.
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị các bộ, ngành khẩn trương triển khai
chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch bệnh do virus Ebola với quyết
tâm không để dịch xâm nhập vào Việt Nam.
Bình luận của bạn