Tạm biệt chế độ kiêng khem Gluten!

Đã tìm ra giải pháp cho người bị Celiac mà không phải kiêng Gluten

Khám phá trào lưu "nói không với gluten"

Mỹ: Hơn một nửa chế phẩm sinh học có chứa dấu vết của gluten

Nổi mề đay do dị ứng thức ăn

Loại bỏ mụn do dị ứng mỹ phẩm

Như Health+ đã đưa tin, trong tháng 7 này, GS. Hoon Sunwoo - Khoa Dược, Đại học Alberta, Canada đã phát minh ra một loại thực phẩm chức năng mới giúp ngăn chặn Celiac - bệnh lý đường ruột do cơ thể bị dị ứng với Gluten trong thực phẩm gây ra mà không cần phải thiết lập chế độ ăn kiêng khem.

Chất bổ sung được làm từ lòng đỏ trứng gà và trải qua các giai đoạn sinh hóa khác, cho phép con người hấp thụ các protein Gliadine - một thành phần của Gluten thường được tìm thấy trong lúa mạch đen, yến mạch, lúa mì và các loại ngũ cốc.

Cùng với người cộng sự của mình là GS. Jeong Sim, GS. Hoon Sunwoo hy vọng sẽ cải thiện được đời sống của những người mắc bệnh Celiac

GS. Hoon Sunwoo giải thích rằng: "Chất bổ sung sẽ kìm hãm gluten để giúp trung hòa dạ dày, cung cấp những gì cần thiết để bảo vệ ruột non chống lại sự phá hủy Gliadine".

Hai vị giáo sư đã hợp tác với IGY Inc. và Tập đoàn Veranda để phát triển thị trường. Được biết, loại TPCN này nên uống trước bữa ăn, nhờ đó, người bệnh có thể tiêu thụ Gluten sau 1 - 2 giờ. Trong vòng ba năm tới, sản phẩm sẽ được tung ra thị trường sau khi nó được thử nghiệm và cấp phép. 

Xem tiếp: Mức độ nguy hiểm của bệnh Celiac


Bệnh Celiac nguy hiểm như thế nào?

Bệnh Celiac là một chứng dị ứng nặng do phản ứng miễn dịch của cơ thể với Gluten. Phản ứng này xảy ra trong ruột và kích thích hệ miễn dịch của cơ thể tấn công, phá hủy niêm mạc ruột, ngăn cản không cho các chất dinh dưỡng được hấp thu vào cơ thể. Khi bị bệnh Celiac thường có các biểu hiện: tiêu chảy, đầy hơi, đau bụng... nên có thể chẩn đoán nhầm với hội chứng ruột kích thích, viêm loét dạ dày.

Trẻ em là đối tượng dễ mắc phải căn bệnh này

Ngoài ra, người bệnh có thể không có triệu chứng tiêu hoá nào nhưng lại có những biểu hiện ngoài da như nổi mẩn ngứa hay biểu hiện bệnh lý răng miệng, thần kinh. Nếu bệnh để lâu ngày sẽ xuất hiện các dấu hiệu kém hấp thu như sụt cân, còi cọc, phân có mùi hôi khắm và có thể lẫn mỡ, màu xám, nhão. Đặc biệt, bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như: Thiếu máu, lùn, chậm phát triển, dậy thì muộn...

Gluten có nhiều ở đâu?

1. Bánh mì, bột mì, bánh ngọt, mì sợi, bột ngũ cốc...

2. Soup

Nhiều công thức nấu soup truyền thống thường cho thêm một hỗn hợp bột và chất béo. Hầu hết các món soup có khả năng chứa thêm bột mì, có nghĩa là chúng không thích hợp cho những người bất dung nạp Gluten.

3. Thịt

Hamburger, bánh mì thịt, thịt viên và các loại sản phẩm khác được làm từ thịt thường chứa nhiều Gluten.

4. Trứng gà rán

Nhiều người khi rán trứng thường cho thêm bột hoặc các chất phụ gia khác có thể chứa Gluten.

5. Vitamin bổ sung

Theo báo cáo của US News & World Report, vitamin, chất bổ sung và thậm chí cả dược phẩm có thể chứa tinh bột lúa mì, tinh bột thực phẩm bị biến đổi và các thành phần không hoạt tính khác.

6. Thực phẩm Trung Quốc

Ẩn bên trong hầu hết các món ăn Trung Quốc là những thành phần gia vị như dầu hào, đậu nành và nước sốt đậu có chứa thành phần dựa trên lúa mì, ngũ cốc...

7. Đồ gia dụng

Các đồ gia dụng như: Máy nướng bánh mì và nướng lò là hang ổ của dư lượng Gluten. 

8. Mỹ phẩm, son dưỡng môi

Năm 2011, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhiều mỹ phẩm phổ biến có chứa thành phần Gluten.

9. Soda, các chất làm ngọt

Mặc dù nó không thực sự có chứa Gluten nhưng các chất làm ngọt nhân tạo aspartame được chứng minh là một trong những nguyên nhân nghiêm trọng dẫn đến bệnh loét dạ dày và bất dung nạp Gluten.

10. Các loại rau ngoài cửa hàng ăn

Ở các nhà hàng, các đầu bếp thường sử dụng nước luộc mì, luộc khoai tây... để nấu rau quả. Điều đó làm dư lượng Gluten đã hấp thụ trực tiếp vào các loại rau.

11. Khoai tây chiên

Trong nhiều trường hợp, khoai tây chiên được phục vụ tại các nhà hàng hoặc bán đông lạnh tại các cửa hàng tạp hóa đã được bọc trong một lớp bột để làm cho nó nhanh chín và vàng hơn. Vì thế chúng cũng chứa nhiều Gluten.

Biêt Tuốt H+ (Theo Latinoshealth/WebMD)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng