Trước khi muốn có thai lại, cần đi xét nghiệm tầm soát các nguyên nhân gây thai lưu trước
Bà bầu nằm ngửa tăng nguy cơ thai lưu
Thai chết lưu: Những điều mẹ chưa biết
Thai lưu liên tiếp, nguyên nhân do đâu?
Chất PCE trong nước uống tăng gấp đôi nguy cơ thai lưu
Trả lời:
Một số trường hợp sau mổ bóc u buồng trứng có thể dẫn tới suy buồng trứng, gây nên thiếu hụt hormone nuôi dưỡng thai (progesterone). Những trường hợp đó thường gây sẩy thai hoặc thai lưu rất sớm (trước 12 tuần). Còn tình huống của bạn, thai lưu khi ở tuổi thai 19 - 22 tuần thường ít liên quan đến suy buồng trứng.
Có rất nhiều nguyên nhân gây thai lưu ở tuổi thai của bạn, chẳng hạn: Người mẹ bị bệnh thiếu máu, đái tháo đường, nhiễm trùng khi mang thai hoặc tử cung có bất thường như bị dị dạng hoặc kém phát triển. Nguyên nhân cũng có thể đến từ chính thai nhi như thai bất thường nhiễm sắc thể, dị dạng hình thái hoặc có sự bất đồng nhóm máu của giữa mẹ và thai…
Do đó trước khi muốn có thai lại, vợ chồng bạn nên đến khoa Tư vấn Tiền sản của các bệnh viện phụ sản lớn để được tư vấn và làm các xét nghiệm tầm soát những nguyên nhân kể trên. Sau khi tìm và giải quyết được nguyên nhân mới có thể trả lời câu hỏi liệu thai kỳ sau bạn có bị thai lưu nữa không.
Thân ái!
Bác sỹ Phạm Thị Thanh Hương
Bình luận của bạn