- Chuyên đề:
- Dự báo thời tiết
Mưa lớn gây ngập úng nhiều tuyến đường Hà Nội - Ảnh: Báo Hà Nội mới
Podcast: Tác hại của thói quen nhịn tiểu
Herbalife Việt Nam chung tay khuyến khích cộng đồng thực hiện lối sống năng động, lành mạnh
Tử vi tháng 10/2025: Song Ngư đang hướng tới nhiều ý tưởng thú vị trong tháng mới
Lốc xoáy khó dự đoán, làm gì để giảm thiểu rủi ro?
Hoàn lưu sau bão số 10 tiếp tục gây mưa tại nhiều tỉnh, thành phố của cả nước, trong đó có Thủ đô Hà Nội. Trong 24h tới, Lai Châu, Lào Cai và khu vực phía Bắc của tỉnh Tuyên Quang vẫn có mưa vừa mưa to và dông. Tổng lượng mưa 50-100mm, có nơi trên 170mm.
Các nơi khác ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, cũng mưa vừa mưa to, với tổng lượng mưa 20-50mm, cục bộ có nơi trên 100mm. Cảnh báo nguy cơ mưa có cường suất lớn (>100mm/3h).
Dự báo ngày mai 1/10, Hà Nội duy trì trạng thái nhiều mây. Buổi sáng vẫn có những đợt mưa nhỏ lác đác, song cường độ nhẹ và ngắt quãng. Từ trưa đến chiều, thời tiết khô ráo hơn, trời nắng yếu xen kẽ mây dày. Tối và đêm, độ ẩm tăng, đôi nơi có mưa rào nhẹ.
Mưa lớn không chỉ gây ngập lụt ở Hà Nội mà còn lan rộng nhiều tỉnh miền núi phía Bắc như Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng, Bắc Ninh, Thanh Hóa... khiến nước sông dâng cao, nhiều khu dân cư chìm trong nước, hàng trăm hộ dân phải sơ tán. Nguy cơ lũ quét và sạt lở tiếp tục gia tăng khi mưa lớn kéo dài.
Người dân và du khách tại Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc cần chuẩn bị ô, áo mưa, các vật dụng chống ướt và giữ đồ điện tử tránh ẩm nước; hạn chế tham gia giao thông trong mưa dông lớn. Khi nghe thấy tiếng sấm, nhìn thấy mây đen kéo đến hoặc gió mạnh bất thường, hãy tìm nơi trú ẩn an toàn - tránh đứng dưới cây to, cột điện, vật dụng kim loại hay ngoài đường.
Cảnh báo, từ đêm 30/9 đến 1/10, lũ trên các sông ở khu vực Bắc Bộ, sông Lô; sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh), hạ lưu sông La tiếp tục lên; trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông nhỏ ở mức BĐ2-BĐ3 và trên BĐ3; đỉnh lũ trên sông Lô (Tuyên Quang) lên trên BĐ3, đỉnh lũ trên sông Thao (Phú Thọ), sông Cầu, sông Thương lên mức BĐ1-BĐ2; hạ lưu sông La (Hà Tĩnh) ở mức BĐ2.
Ngập lụt diễn ra tại các vùng trũng thấp ven sông, các khu đô thị thuộc khu vực Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, Đồng Nai; lũ quét và sạt lở đất trên các sườn dốc ở khu vực vùng núi Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh .
Dự báo thời tiết cả nước đêm 30/9 và ngày 1/10:
Tây Bắc Bộ
Nhiều mây, đêm và sáng có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa rất to; sau có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 22-25 độ, có nơi dưới 22 độ.
Nhiệt độ cao nhất từ : 27-30 độ, có nơi trên 30 độ.
Đông Bắc Bộ
Nhiều mây, đêm và sáng có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa rất to; Sau có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 24-27 độ, có nơi dưới 24 độ.
Nhiệt độ cao nhất từ : 29-32 độ.
Thanh Hóa đến Huế
Có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 23-26 độ.
Nhiệt độ cao nhất từ : 30-33 độ.
Duyên hải Nam Trung Bộ
Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 24-27 độ.
Nhiệt độ cao nhất từ : 30-33 độ.
Cao nguyên Trung Bộ
Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 18-21 độ.
Nhiệt độ cao nhất từ : 27-30 độ, có nơi trên 30 độ.
Nam Bộ
Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 23-26 độ.
Nhiệt độ cao nhất từ : 30-33 độ.
Thành phố Hà Nội
Nhiều mây, đêm và sáng có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa rất to; sau có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 24-26 độ.
Nhiệt độ cao nhất từ : 29-31 độ.
Thành phố Hồ Chí Minh
Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 24-26 độ.
Nhiệt độ cao nhất từ : 30-32 độ.
***Cập nhật lúc 16h20 ngày 30/9 theo Bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia. Tham khảo thêm tại website của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia để có thông tin dự báo thời tiết cập nhật nhất.
Bình luận của bạn