Trung Bộ mưa lớn, Bắc Bộ chìm trong giá rét

Một số khu vực Trung Bộ mưa lớn trong đêm 5/12 và ngày 6/12 - Ảnh minh họa

Tiêu điểm Sức khỏe+ ngày 5/12/2022

Tại sao thời tiết lạnh làm tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt?

7 mâm cơm ngày lạnh, món nào cũng nóng hổi, trôi cơm

Trời lạnh, người tăng huyết áp phòng xơ vữa động mạch, tai biến thế nào?

Dự báo, từ đêm 5/12 đến ngày 7/12, khu vực từ Quảng Trị đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Tổng lượng mưa phổ biến từ 70-150mm, có nơi trên 200mm. Người dân sinh sống tại khu vực vùng núi cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp.

Trong chiều tối ngày 5/12, khối không khí lạnh tăng cường ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9.

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, vùng núi Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi Bắc Bộ phổ biến từ 08-11 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ; Các nơi khác ở Bắc Bộ từ 11-14 độ, ở Bắc Trung Bộ từ 13-16 độ.

Khi nhiệt độ xuống thấp rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là trẻ em, người cao tuổi và người có hệ miễn dịch yếu. Vì vậy, người dân cần giữ ấm cơ thể, tránh tiếp xúc đột ngột với không khí lạnh; Rèn luyện sức khỏe hàng ngày... Bên cạnh đó, cần tránh uống rượu trước khi ra ngoài trời lạnh để tránh nguy cơ bị trúng gió, cảm lạnh. Tuyệt đối không đốt than củi, than tổ ong, lá cây trong phòng kín để sưởi, vì đã có nhiều trường hợp bị hôn mê, tổn thương não.

Dự báo thời tiết cả nước đêm 5/12 và ngày 6/12:

Phía Tây Bắc Bộ

Nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời hửng nắng. Gió nhẹ. Trời rét đậm, có nơi rét hại.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 12-15 độ, có nơi dưới 11 độ.

Nhiệt độ cao nhất từ : 17-20 độ, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 23-25 độ.

Phía Đông Bắc Bộ

Nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời hửng nắng. Gió đông bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4. Trời rét, riêng vùng núi rét đậm, có nơi rét hại.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 11-14 độ, riêng vùng núi Bắc Bộ 8-11 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ.

Nhiệt độ cao nhất từ : 18-21 độ.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế

Nhiều mây, phía Bắc có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời hửng nắng; Phía Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Gió bắc đến tây bắc cấp 3, ven biển cấp 3-4. Phía Bắc trời rét, phía Nam trời lạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ : Phía Bắc 13-16 độ, phía Nam 17-20 độ.

Nhiệt độ cao nhất từ : Phía Bắc 18-21 độ, phía Nam 22-24 độ.

Đà Nẵng - Bình Thuận

Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; Riêng Ninh Thuận - Bình Thuận có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc cấp 2-3. Phía Bắc trời lạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 22-25 độ.

Nhiệt độ cao nhất từ : 26-29 độ, riêng Bình Thuận 29-31 độ.

Tây Nguyên

Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 18-21 độ.

Nhiệt độ cao nhất từ : 26-29 độ.

Nam Bộ

Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 21-24 độ.

Nhiệt độ cao nhất từ : 29-32 độ, có nơi trên 32 độ.

Hà Nội

Nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời hửng nắng. Gió đông bắc cấp 3. Trời rét.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 11-14 độ.

Nhiệt độ cao nhất từ : 18-21 độ.

***Cập nhật lúc 16h00 ngày 5/12 theo Bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia. Tham khảo thêm tại website của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia để có thông tin dự báo thời tiết cập nhật nhất.

Lê Tuyết (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Xã hội