Mẹ thông thái: Đừng dại ninh xương nấu cháo cho con

Trẻ có thể chậm lớn vì mẹ thường xuyên ninh xương nấu cháo cho con

Làm nước hầm xương bổ dưỡng bỏ tủ lạnh uống dần

Infographic: Khỏe đẹp toàn diện nhờ nước hầm xương

Nước hầm xương dẫn đầu xu hướng đồ uống của năm 2015

Ăn dặm đúng cách để bé khỏe lớn nhanh

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng - Phó Trưởng khoa Dinh dưỡng Lâm sàng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết: 

Chào bạn!

Nước hầm xương chỉ có tác dụng là mang lại vị ngọt và mùi thơm. Trong nước thịt, nước xương hầm có nhiều nito, tạo cảm giác ngon miệng, vị thơm nhưng có chứa rất ít đạm và calci. Calci là một thành tố quan trọng trong cấu trúc xương và răng, giúp xương bé phát triển mạnh mẽ và tăng trưởng chiều cao. Tuy nhiên, calci trong xương không nhiều, chủ yếu là calci vô cơ, cơ thể trẻ hầu như không thể hấp thu được. Lượng calci ít ỏi này cũng không thể hòa tan 100% trong nước khi ninh. Chưa kể, chất béo trong tủy xương ống là chất béo no khiến trẻ ăn vào dễ đầy bụng, khó hấp thu các chất Dinh dưỡng khác. Do đó bé dễ còi xương, chậm mọc răng khi mẹ thường xuyên dùng nước hầm xương chế biến đồ ăn cho con. 

Việc lấy nước hầm xương nấu cháo làm khẩu phần chính trong bữa ăn của trẻ trong thời gian dài có thể khiến trẻ suy dinh dưỡng vì thiếu chất, đặc biệt là chất đạm. Vì thế, chỉ nên hầm lấy nước để chế biến hỗ trợ thêm thì được. Trong quá trình chế biến, cần bổ sung thêm rau, củ quả, tôm, cá, thịt... để cung cấp đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng, giúp trẻ phát triển toàn diện chiều cao, cân nặng. Nếu trẻ kén ăn thì nên xay nhuyễn các loại để trẻ dễ ăn hơn.

Chúc bé nhà bạn hay ăn chóng lớn! 

Gia Hân H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Xã hội