TP. HCM: 41% cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể kiểm tra không an toàn

Đây là thông tin được ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM cung cấp tại Hội thảo “Giải pháp pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong các bếp ăn tập thể, cơ sở chế biến thức ăn sẵn trên địa bàn TP.HCM” diễn ra sáng nay ( 25.4).

Cũng theo ông Hòa, trong thời gian qua, các vụ ngộ độc thực phẩm diễn tra trên địa bàn TP.HCM phần lớn xuất phát từ các cơ sở chế biến thức ăn sẵn, các bếp ăn tập thể. Những vi phạm ở các suất ăn có sẵn và bếp ăn tập thể là do phương tiện vận chuyển không đảm bảo an toàn vệ sinh, thời gian từ lúc chế biến xong đến lúc sử dụng quá dài, thường trên 2 giờ, không có thiết bị hâm nóng, bảo quản thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm rẻ tiền, không đảm bảo an toàn vệ sinh.


Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM cho biết, trong năm nay sẽ hoàn thiện hệ thống giám sát ngộ độc thực phẩm cấp tính cá thể trong cộng đồng trên toàn thành phố. Trước mắt sẽ hướng dẫn xây dựng bếp ăn tập thể đạt chuẩn trong trường học và khu chế xuất – khu công nghiệp. Từ đó, nhân rộng mô hình này đối với tất cả các bếp ăn tập thể.

Theo thống kê thì hiện toàn thành phố có 147 cơ sở chế biến suất ăn sẵn và gần 2.800 cơ sở bếp ăn tập thể.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn