Sau một loạt vụ ngộ độc tập thể diễn ra trên địa bàn TPHCM, Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM tăng cường giám sát công tác ATTP tại các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, căng tin đóng trên địa bàn thành phố.
Một vụ ngộ độc thực phẩm ở TPHCMChi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm TPHCM đã xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng và phòng Y tế quận/ huyện tiến hành kiểm tra các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, căng tin trên địa bàn thành phố.
Kết thúc đợt thanh kiểm tra từ ngày 14/3 đến ngày 12/5/2014 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đã kiểm tra được tất cả 123 cơ sở chế biến suất ăn sẵn.
Theo đó, kết quả 123 cơ sở đang hoạt động như sau:
- 123/123 cơ sở (100%) cung cấp suất ăn sẵn đã ký cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm;
- 110/123 cơ sở (chiếm 89,4%) đạt về điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ; điều kiện nguyên liệu, bao bì, bảo quản thực phẩm; điều kiện đối với người chế biến thực phẩm;
- 13/123 cơ sở (chiếm 10,6%) vi phạm về điều kiện an toàn thực (vi phạm về điều kiện vệ sinh cơ sở; điều kiện người trực tiếp chế biến; không thực hiện, không cập nhật đầy đủ nôị dung kiểm thực 3 bước; không thực hiện lưu mẫu, lưu mẫu không đúng quy định; không kiểm tra chất lượng khi sử dụng, kiểm tra định kỳ theo quy định; không đạt về nguồn nước sử dụng để chế biến thực phẩm);
- Có 5/13 cơ sở vi phạm không đảm bảo an toàn thực phẩm, có nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm.
- Trong số những cơ sở không đạt đoàn kiểm tra đã lập biên bản và xử lý cơ sở vi phạm: tiêu hủy 1.200 quả trứng gà, 20,5kg sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, 2kg chả cá có hàn the, 0,9 lít nước tương không nhãn mác; phạt tiền đối với các cơ sở vi phạm với tổng số tiền phạt 107.500.000 triệu đồng (một trăm linh bảy triệu năm trăm nghìn đồng);
5 cơ sở vi phạm có nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm sẽ được chuyển hồ sơ sang Thanh tra Sở Y tế, Uỷ ban nhân dân /huyện để xử lý theo thẩm quyền.
Bình luận của bạn