Theo thống kê của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), mỗi năm, cả nước có
hàng chục vụ ngộ độc rượu khiến nhiều người tử vong. Tuy nhiên, không ít
“thượng đế” vẫn ngày ngày sử dụng những loại rượu không rõ nguồn gốc để
rồi phải mang họa vào thân.
Tăng lượng methanol để nhanh “phê”
Hẳn dư luận vẫn chưa quên vụ ngộ độc rượu kinh hoàng xảy ra tại thôn
Liên Sơn 2, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận khiến 9
người chết. Theo báo cáo của UBND xã Phước Vinh, chỉ hơn một tháng, từ
ngày 29/3 đến 2/5, trên địa bàn thôn Liên Sơn 2 có 9 người chết và 4
người phải nhập viện điều trị vì rượu. Kết quả do Viện Pasteur Nha
Trang xét nghiệm 5 mẫu rượu lấy từ 4 quán tạp hóa mà gia đình các nạn
nhân mua ở thôn Liên Sơn 2 về uống cho thấy 3/5 mẫu có hàm lượng
methanol vượt từ 1.261 - 1.700 lần so với quy định. Sau khi uống loại rượu
này, các nạn nhân đều bị đau đầu, chóng mặt, nôn ói, khó thở, co giật
tay chân rồi tử vong.
Thay vì sử dụng nồi chưng cất rượu truyền thống thì nhiều cơ sở ở làng Đại Lâm pha chế rượu bằng những chiếc thùng phuy nhựa. Trong ảnh: Bơm nước pha chế rượu ngay trên xe tải nhỏ Ảnh: VĂN DUẨN
Mới đây nhất, từ ngày 29/11 đến 4/12, trên địa bàn TP.Hạ Long và TP.Cẩm
Phả, tỉnh Quảng Ninh đã liên tiếp xảy ra 4 vụ ngộ độc rượu khiến 15
người phải nhập viện, trong đó có 6 người chết. Điều tra của cơ quan
chức năng cho thấy các nạn nhân này đã uống loại rượu có nhãn hiệu
“rượu nếp Hà Nội 29”. Kết quả kiểm định các mẫu rượu thu được từ những
vụ ngộ độc này đều có hàm lượng methanol và etanol chiếm thể tích từ
80% đến trên 98%, vượt gần 2.000 lần tiêu chuẩn cho phép...
Theo PGS.TS Phạm Duệ - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà
Nội) - cho biết: Trong thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán, hầu như
ngày nào trung tâm cũng tiếp nhận một vài trường hợp “thập tử nhất
sinh” vì rượu. Sau Tết Nguyên đán năm ngoái, có thời điểm số ca ngộ
độc rượu vào điều trị tại trung tâm chiếm đến 30% tổng số bệnh nhân ngộ
độc. Theo bác sĩ Duệ, các trường hợp ngộ độc rượu ở quê thường là do các
“bợm nhậu” uống phải loại có pha methanol. Đây là chất cồn dùng trong
công nghiệp nhưng vì lợi nhuận và thiếu hiểu biết nên không ít người nấu
rượu đã cho thêm methanol vào để tăng nồng độ, uống vào nhanh “phê”.
Còn đâu làng nghề truyền thống
Chúng tôi đã về làng Đại Lâm (xã Tam Đa, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc
Ninh) và làng Vân (xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) - 2 làng
nấu rượu nổi tiếng ở miền Bắc. Nghề nấu rượu ở đây giờ đã mai một và
chỉ còn cái danh của thời xa xưa. Thay vì rượu gạo, rượu nếp cái hoa
vàng nức tiếng một thời, một bộ phận không nhỏ những người hành nghề vì
lợi nhuận đã bất chấp tất cả để cho ra lò loại rượu bằng công nghệ không
khói với công thức: cồn + nước lã + hương liệu. Thay vì sử dụng nồi
chưng cất rượu truyền thống thì ở nhiều cơ sở, những chiếc thùng phuy
nhựa cao chừng 1,5 m dùng để chế rượu.
Theo nhiều người dân làng Đại Lâm, cũng bởi công nghệ “pha chế rượu từ
cồn và nước lã” mà hơn chục năm nay, nghề nấu rượu truyền thống nơi đây
bị mai một dần. Từ chỗ có tới 80% số hộ dân trong làng có bếp nấu rượu,
giờ con số đó chỉ còn chưa đầy 10%. Thế nhưng, mỗi ngày ước chừng có
hàng chục ngàn lít rượu lên xe rời khỏi làng.
Việc làm vì lợi nhuận bất chấp tính mạng người tiêu dùng như này ảnh hưởng không nhỏ đến danh tiếng của các làng nghề nấu rượu truyền thống hiện nay
Theo chủ một quán nhậu ở Hà Nội, tiếng là rượu truyền thống nhưng chúng được nấu bằng men Trung Quốc hay viên cồn pha nước lã, thậm chí chỉ viên thuốc trừ sâu rồi cho vào nước lắc đều, chờ vài phút là thành rượu. “Thế nhưng, loại rượu giá rẻ này vẫn là món khoái khẩu của dân nhậu, nhất là những người có thu nhập thấp” - người này nói.
Cả nước có đến 2.000 loại rượu
TS. Lâm Quốc Hùng - Trưởng Phòng Giám sát ngộ độc, Cục An toàn thực phẩm - cho biết: Khi kiểm tra rượu, có 3 chỉ tiêu thường vi phạm. Thứ nhất, hàm lượng aldehyd cao quá mức cho phép. Thứ hai, hàm lượng furfurol cao, thường làm người uống nhức đầu. Thứ ba và quan trọng hơn cả là hàm lượng methanol cao, thường gây chết người. Theo báo cáo của Cục An toàn thực phẩm, khảo sát gần đây nhất tại 20 tỉnh, thành cho thấy đã có 800 - 900 loại rượu bày bán trên thị trường. Tính chung toàn quốc, con số này có thể lên đến 2.000 loại nhưng tỷ lệ rượu nấu thủ công đã công bố tiêu chuẩn chất lượng rất thấp. Điều này cũng phần nào lý giải tại sao không ngày nào là không có người nhập viện vì rượu. |
Bình luận của bạn