Tác giả của báo cáo trên, tiến sĩ
Yvonne Maldonado, chuyên khoa nhi tại trường Đại học y dược Stanford (California) lưu ý rằng từ năm 1998-2009, có 1.837 ca ghi nhận mắc bệnh,
195 trường hợp nhập viện, 2 trường hợp tử vong do sử dụng sữa thô và các
sản phẩm làm từ sữa thô. Đa số các ca nhiễm trùng là do nhiễm khuẩn
E.coli, vi khuẩn salmonella, vi khuẩn roi.
Báo cáo được Viện hàn lâm nhi khoa Mỹ
(APP) cho biết mặc dù mọi người cho rằng uống sữa thô tốt hơn cho sức
khỏe vì có nhiều chất dinh dưỡng hơn sữa đã tiệt trùng nhưng những nhận
định này chưa hề có nghiên cứu nào chứng minh.
Gần đây, nhiều người ra sức ủng hộ
quan điểm uống sữa thô tốt hơn cho sức khỏe vì cho rằng trong sữa thô
không chứa các thuốc kháng sinh mà đôi lúc lại tìm thấy trong sữa đã
tiệt trùng, loại sữa đã được đun nóng và làm lạnh nhanh để diệt vi trùng
có hại trong sữa. Nhiều người còn cho rằng uống sữa thô
sẽ giúp hấp thu đường lactose có trong sữa mặc dù chẳng có bất kì nghiên
cứu nào đưa ra kết luận đó.
Tiến sĩ Maldonado khuyến cáo uống sữa chưa qua tiệt trùng không hề tốt cho mọi người vì nguy cơ nhiễm các bệnh nguy hiểm cao. Sữa tiệt trùng vẫn có đầy đủ chất dinh dưỡng, protein, vitamin và canxi, hơn nữa, sữa tiệt trùng ít có nguy cơ gây các bệnh nhiễm khuẩn.
Tiến sĩ Maldonado khuyến cáo uống sữa chưa qua tiệt trùng không hề tốt cho mọi người vì nguy cơ nhiễm các bệnh nguy hiểm cao. Sữa tiệt trùng vẫn có đầy đủ chất dinh dưỡng, protein, vitamin và canxi, hơn nữa, sữa tiệt trùng ít có nguy cơ gây các bệnh nhiễm khuẩn.
Buôn bán sữa thô và các sản phẩm từ
chúng đã bị cấm tại Mỹ bởi Cơ quan quản lí thực phẩm và dược phẩm (FDA)
vào năm 1987, tuy nhiên các đơn vị chức năng vẫn không ngăn chặn được
các sản phẩm này được buôn bán tại biên giới các tiểu bang.
Chính sách mới được công bố tại tạp
chí Nhi khoa cho biết luật cấm bán sữa thô trên toàn đất nước đã có hiệu
lực, khuyến khích các bác sĩ truyền thông tin đúng đắn cho người dùng.
Báo cáo của APP là cơ sở để cơ quan này
cùng FDA, Hiệp hội y khoa, Hiệp hội thú y, Hiệp hội y tế môi trường quốc
gia Mỹ, Hiệp hội quốc tế về bảo vệ an toàn thực phẩm, và Tổ chức y tế
thế giới (WHO) khuyến nghị mọi người không nên uống sữa thô và sử dụng
các sản phẩm từ chúng.
Bình luận của bạn