Dù có nhiều lợi ích với sức khỏe, các trường hợp nấu ăn sau không được dùng dầu olive
8 lợi ích tuyệt vời của dầu olive
6 loại dầu ăn tốt nhất cho cả gia đình
Tác dụng kỳ diệu của dầu olive với sức khỏe con người
Dùng dầu ăn thế nào tốt nhất cho sức khỏe?
Dầu olive chỉ tốt cho sức khỏe khi nấu nướng và dùng ở nhiệt độ thấp. Do đó, trong việc sử dụng làm dầu để nấu ăn, dầu olive được khuyên dùng trong chế biến các món cần nhiệt độ thấp như trộn salad hay dùng để rưới lên các món ăn. Trong các trường hợp sau, tuyệt đối không được dùng dầu olive làm nguyên liệu chế biến bởi nhiệt độ cao có thể làm phá hủy các chất chống oxy hóa trong dầu, làm thay đổi hương vị thơm ngon vốn có của nó và tác dụng có lợi của dầu olive cũng giảm theo:
1. Chế biến bít tết:
Để chế biến món bít tết, nhiệt độ dầu ăn phải rất cao và thường là cao hơn so với điểm sôi của dầu olive
Do đó khi làm món này, dùng dầu olive sẽ gây khói và thậm chí dễ gây cháy và không tốt cho sức khỏe
2. Chiên cá
Tương tự như khi làm bít tết, để rán cá đạt được màu vàng đẹp mắt như hình cần nhiệt độ cao
Do đó, không được dùng dầu olive để chiên rán.
3. Rán thịt lợn
Để rán thịt lợn cháy 2 mặt, bạn cùng cần nhiệt độ sôi của dầu ăn cao. Do vậy, dùng dầu olive là không thích hợp
4. Chiên thịt cừu
Tương tự trường hợp chế biến bít tết, không được dùng dầu olive để chiên thịt cừu
5. Chế biến burger - rán thịt bò xay viên
Khi làm thịt burger, cần được chiên trong dầu sôi "già" và nhiệt độ cao. Dùng dầu olive trong trường hợp này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe
6. Gà nướng nguyên con
Vì món này cần nướng trong nhiệt độ cao và thời gian lâu
7. Chế biến rau củ bỏ lò
Nhất là với các trường hợp nướng ở nhiệt độ 200 độ C (400 độ F) - cao hơn nhiều điểm sôi của dầu olive
8. Chế biến đồ ăn trong chảo lớn chuyên dụng
Vì nhiệt độ tích tụ trong chảo khi chế biến món ăn sẽ rất cao, không thích hợp dùng dầu olive
9. Chế biến các món xào bằng chảo thông dụng
Thường có nhiệt độ nấu cao nên khi xào các món ăn trong chảo, không dùng dầu olive thay dầu ăn để chế biến
10. Chiên thực phẩm ngập dầu ăn
Đối với các món chiên ngập dầu như đùi gà, cánh gà..., nhiệt độ sôi của dầu ăn là rất cao. Do đó, không dùng dầu olive trong trường hợp này.
11. Chiên khoai tây
Vì cũng cần chiên trong ngập dầu ăn để khoai tây được giòn, vàng đều và đẹp mắt
12. Chế biến các món lăn bột chiên giòn
Như các món mực tẩm bột, tôm tẩm bột, hải sản tẩm bột... chiên đều cần nhiệt độ dầu ăn cao và thời gian chiên lâu. Vì vậy, trường hợp này cũng không được dùng dầu olive để chế biến.
Bình luận của bạn