Một nghiên cứu của Đại học McGill ở Canada và Imperial College London, Anh, trên gần 40.000 người châu Âu, 15.000 người trong số họ bị thiếu hụt vitamin D bẩm sinh do gene. Kết quả nghiên cứu cho thấy những người này có con cái gặp nguy cơ mắc đa xơ cứng cao gấp đôi so với người bình thường.
Ở những khu vực ôn đới hoặc hàn đới, nơi ánh nắng mặt trời bị hạn chế hoặc mùa đông ít nắng, tỷ lệ mắc căn bệnh này tăng lên nhanh chóng.
Vitamin D không gây ra tình trạng ức chế miễn dịch mà chỉ thúc đẩy quá trình tạo ra chất dính giúp các tế bào T bám vào thành mạch máu, giữ các tế bào này trong hệ tuần hoàn chứ không xâm nhập vào các tế bào thần kinh.
Cá hồi chứa nhiều vitamin D tự nhiên giúp phòng ngừa bệnh đa xơ cứng
GS. Danny Altmann - trường Imperial College London, cho biết: "Vào mùa đông, cơ thể cần bổ sung vitamin D qua đường ăn uống vì ánh nắng mặt trời vào thời điểm này ít khi xuất hiện".
Bình luận của bạn