“Điểm mặt” 7 thực phẩm không nên hâm nóng trước khi ăn

Trứng là một trong những thực phẩm không nên đun nóng lại vì dễ tạo độc tố

4 loại thực phẩm bạn không nên hâm nóng trước khi ăn

9 loại thức ăn cũ có thể gây hại cho sức khỏe

Thức ăn hàn - nhiệt, thực phẩm nóng - lạnh ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Có nên hâm nóng sữa của bé bằng lò vi sóng?

Hãy đảm bảo bạn không hâm nóng 7 loại thực phẩm dưới đây để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Khoai tây

Khoai tây là thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất phổ biến trong bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, việc lưu trữ các món ăn được chế biến từ khoai tây trong một thời gian dài sẽ mất dần giá trị dinh dưỡng. Đặc biệt, bạn sẽ gặp vấn đề tiêu hóa nếu thường xuyên ăn sau khi làm nóng khoai tây bằng bếp lửa hoặc lò vi sóng.

Cơm

Hâm nóng lại cơm nguội là thói quen mà phần lớn người Việt đều làm. Tuy nhiên, theo Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm (FSA) bạn có thể bị ngộ độc thực phẩm khi ăn cơm nguội hâm nóng. Điều này là do sự hiện diện của vi khuẩn kháng thuốc cao gọi là bacillus cereus. Ở nhiệt độ phòng, các bào tử này sẽ nhân lên và có thể tạo ra chất độc gây nôn hoặc tiêu chảy và hâm nóng lại cơm sẽ không giúp loại bỏ các vi khuẩn gây hại này. An toàn nhất bạn nên ăn cơm mới nấu chín.

Nấm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nấm nên được ăn hết ngay khi chế biến thành món ăn do hàm lượng protein phức tạp trong thực phẩm này. Khi nấu lại, các protein và hàm lượng dinh dưỡng trong nấm sẽ biến thành chất độc có hại cho dạ dày. Ngoài ra, sử dụng các món ăn từ nấm đã đun nóng nhiều lần cũng có thể ảnh hưởng đến tim mạch.

Trứng

Trứng có hàm lượng calci cao, giàu chất dinh dưỡng, vitamin,… Tuy nhiên, khi được làm nóng lại, đặc biệt là hâm nóng dưới nhiệt độ cao của lò vi sóng, lòng đỏ trong trứng sẽ biến thành chất độc hại cho cơ thể, ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của bạn.

Rau bina

Rau bina là một loại thực phẩm giàu vitamin K có chứa một nguồn calci và nitrat cao. Khi bạn hâm nóng lại rau này, nitrat chuyển thành nitrit hoạt động giống như chất gây ung thư, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Thịt gà

Thịt gà chỉ ngon, bổ dưỡng nếu được ăn chín tới. Việc cất giữ trong tủ lạnh rồi đem hâm lại để dùng hoàn toàn không có lợi. Nguyên nhân bởi thành phần protein trong thịt gà dễ bị thay đổi, khi đi vào cơ thể dễ gây ra các vấn đề tiêu hóa. Nếu không muốn bỏ đi, bạn hãy ăn thịt lạnh hoặc chỉ hâm sao cho thịt ấm lại thì dừng.

Củ dền

Củ dền có hàm lượng nitrat cao, khi tiếp xúc với nhiệt độ nó có thể chuyển thành độc tố. Hâm nóng bất kỳ món ăn nào từ củ dền đều sẽ giải phóng các đặc tính gây ung thư, có thể gây vô sinh và ung thư. 

Lê Tuyết H+ ( Theo Boldsky)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng