Càng để cơm nguội lâu, độc tố càng sản sinh ra nhiều
Tuyệt chiêu “chế” cơm nguội ngon như cơm mới
Cơm nguội để tủ lạnh giúp giảm cân nhanh?
5 tác hại khi ăn nhiều thịt, ít cơm
“Đánh bay” nồi cơm nhờ 3 món thịt bò kho lạ miệng
Ths.BS Doãn Thị Tường Vi - Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198, cho biết:
Chào bạn! Hầu hết các gia đình đều hay giữ lại cơm nguội để hâm nóng, rang hoặc hấp cho bữa sau. Tuy vậy, cách bảo quản và tái sử dụng cơm nguội sao cho vừa đảm bảo cho sức khỏe vừa có lợi về mặt kinh tế thì không phải ai cũng biết. Việc bảo quản cơm không đúng cách sẽ khiến một số loại vi khuẩn phát triển, khi xâm nhập được vào cơ thể sẽ sinh bệnh.
Gạo chứa sẵn một loại vi khuẩn có tên là bacillus cereus. Vi khuẩn này nhiễm từ đất và dù có nấu chín cơm cũng không thể tiêu diệt được do chúng sẽ thích nghi dưới dạng một bào tử khác nhưng chúng sẽ không phát triển nếu không có điều kiện thích hợp. Nếu để cơm bị nguội thì vi khuẩn này sẽ phát triển trở lại. Nếu ăn cơm nguội thừa chứa vi khuẩn bacillus cereus sẽ xuất hiện các hội chứng ngộ độc như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đi ngoài. Những người có thể trạng yếu như người cao tuổi, trẻ em khi mắc các triệu chứng trên có thể gây thêm nhiều biến chứng nguy hiểm khác, và thậm chí có thể gây tử vong.
Thời gian để cơm nguội càng dài, độc tố càng sản sinh ra nhiều. Thường xuyên ăn cơm nguội hâm nóng lại sẽ dễ dẫn đến khó tiêu hóa, lâu dài dễ dây ung thư dạ dày.Vì những lý do trên, bạn nên nấu lượng cơm vừa đủ cho gia đình trong mỗi bữa ăn để vừa đảm bảo dinh dưỡng, ngon miệng, vừa tiết kiệm và an toàn.
Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!
Bình luận của bạn