6 bước đảm bảo an toàn khi ăn hoa quả tươi

Nên rửa trực tiếp hoa quả dưới vòi nước

Táo Mỹ nhiễm khuẩn: Chưa ghi nhận táo tươi

Táo Mỹ nhiễm độc, người tiêu dùng Việt nói gì?

Rửa rau thế nào để loại bỏ chất gây ung thư?

Khuyến cáo chọn và rửa rau an toàn

Nhiều người lo ngại, nếu chỉ đến khi các cơ quan chức năng phát hiện ra mới cảnh báo thì có thể sức khỏe của nhiều người tiêu dùng đã bị ảnh hưởng rồi. Vì thế, cách tốt nhất lúc này là: Hãy là người tiêu dùng thông minh để tự bảo vệ mình và gia đình.

6 bước khi chọn mua và sử dụng hoa quả tươi dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn ít nhiều. 

1. Mua hoa quả đảm bảo nguồn gốc xuất xứ.

2. Mua hoa quả có màu sắc tươi đẹp, không bị dập úng, không bị nấm mốc.

3. Nên ăn hoa quả đúng vụ. Hoa quả trái vụ có nguy cơ bị nhiễm hóa chất bảo vệ, chất kích thích... 

4. Rửa trực tiếp dưới vòi nước

Nên rửa trực tiếp dưới vòi nước chảy để loại bỏ các chất bẩn như đất, rác, nấm mốc trên bề mặt quả. Đặc biệt với táo, ở đầu núm là nơi có thể tồn tại nhiều tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, vi khuẩn nên cần phải rửa kỹ. 

5. Rửa sạch hoa quả rồi mới bảo quản trong tủ lạnh.

Bác sỹ Lâm Quốc Hùng - Cục An toàn thực phẩm, cho biết: Nhiều người có thói quen mua hoa quả về, để nguyên trong túi bảo quản trong tủ lạnh, chỉ đến khi ăn mới rửa. Điều này là hoàn toàn sai lầm, bởi nếu hoa quả nhiễm vi khuẩn, nấm mốc có thể lây lan sang các thực phẩm khác trong tủ lạnh. 

Nên rửa sạch rau quả rồi mới cất trong tủ lạnh

6. Trước khi ăn, nên rửa lại và ngâm nước muối (hoặc nước rửa rau quả)

Để đảm bảo an toàn, trước khi ăn, bạn nên ngâm hoa quả với nước muối, hoặc nước rửa rau quả chuyên dụng khoảng 15 - 20 phút để loại bỏ vi khuẩn, tồn dư hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật. Sau đó, nên rửa lại thật sạch bằng nước sạch rồi mới ăn. 

 

Tinn H+ (T/h)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp