Loại táo Mỹ nhiễm khuẩn nguy hiểm như thế nào?

Táo Granny Smith bị thu hồi do nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes

Cảnh báo sảy thai, dị tật vì táo Mỹ!

Táo caramel nhập khẩu từ Mỹ nhiễm khuẩn độc

Đặc điểm, cơ chế gây bệnh

Listeria monocytogenes có nhiều trong tự nhiên, trong đất, phân súc vật, nước thải, bùn lầy, rau hỏng, đặc biệt là trong sữa và cỏ xanh không được phơi khô (cỏ khô ủ men). Listeria monocytogenes phát triển ở nhiệt độ 1 - 45 độ C, tốt nhất là quanh 45 độ C và ở pH 6 - 8, hiếu kỵ khí tùy ý, do đó nó có thể tồn tại thời gian dài trong thực phẩm.

Listeria monocytogenes là trực khuẩn gram (+), không có vỏ, không sinh nha bào. Vi khuẩn không tiết ra ngoại độc tố nhưng có nội độc tố gây hoại tử. Đây là loại vi khuẩn gây độc, với 20 - 30% số ca nhiễm lâm sàng dẫn đến tử vong.

Thực phẩm có nguy cơ ô nhiễm là bất cứ thực phẩm tươi sống nào có nguồn gốc động vật hoặc thực phẩm bị nhiễm Listeria monocytogenes. Đặc biệt Listeria monocytogenes có nhiều trong sữa, các sản phẩm của sữa không được bảo quản lạnh thích hợp, pho mát mềm; Ngoài ra còn thấy ở patê, thịt tươi sống hoặc thịt đông lạnh, gà, vịt, rau quả tươi, tôm, cua, bắp cải trộn…

Vi khuẩn Listeria monocytogenes trên kính hiển vi

Từ đường tiêu hóa, vi khuẩn này xâm nhập vào máu và các mô, bao gồm cả bánh rau của phụ nữ có thai, từ đó vi khuẩn xâm nhập vào các tế bào mẫn cảm và nhân lên nhiều lần trong các tế bào này. Người có nguy cơ cao nhất là trẻ sơ sinh, người trung niên, người bị tổn thương hệ miễn dịch và phụ nữ có thai. Bệnh do nhiễm khuẩn Listeria (hay còn gọi là bệnh Listeriosis).

Triệu chứng lâm sàng của bệnh do nhiễm khuẩn Listeria gây ra thường bắt đầu xuất hiện vài ngày sau khi ăn/uống phải các loại thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, có một số trường hợp thời gian ủ bệnh kéo dài đến 2 tháng mới xuất hiện các dấu hiệu đầu tiên của bệnh.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thường gặp là: Tiêu chảy, sốt nhẹ, buồn nôn, nôn, đau cơ, có các cơn ớn lạnh hoặc rùng mình, đôi khi có các biểu hiện giống cúm. Nếu xuất hiện tình trạng nhiễm Listeria vào hệ thần kinh các diễn biến thường nặng hơn, có thể dẫn đến viêm não, màng não và nhiễm khuẩn huyết ở trẻ sơ sinh, người lớn, gây sảy thai ở phụ nữ có thai.

Điều trị và phòng tránh

Listeriosis khu trú ở ruột: Dùng một số thuốc giảm đau nhức như paracetamol hoặc ibuprofen… để làm giảm các triệu chứng đau nhức ở cơ và hạ sốt. Nếu có tiêu chảy thì dùng dịch bù tránh cơ thể bị mất nước.

Rau sống phải được ngâm, rửa thật sạch trước khi ăn

Listeriosis thể lan tỏa và xâm nhiễm: Người bệnh nên nhập viện để điều trị tích cực với các loại kháng sinh. Hầu hết những người nhiễm Listeriosis lan tỏa đều điều trị tích cực với kháng sinh tiêm tĩnh mạch trong ít nhất 2 tuần. Một số trường hợp nặng hơn, bệnh nhân được yêu cầu kéo dài thời gian điều trị lên đến hơn 6 tuần.

Với trẻ nhỏ, phương pháp điều trị giống với người lớn. Tuy nhiên, trẻ em được khuyến cáo sử dụng thuốc với liều lượng đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất dành cho trẻ ở các độ tuổi.

Tốt nhất là nên có các biện pháp dự phòng như: 

- Ăn thịt đã nấu chín kỹ. Tiệt trùng tất cả sản phẩm sữa. Không bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh quá lâu, luôn giữ tủ lạnh sạch sẽ (do vi khuẩn có thể phát triển từ từ trong nhiệt độ tủ lạnh);

- Tránh sử dụng phân chưa xử lý để bón rau. Rau sống phải rửa thật sạch trước khi ăn. Bác sỹ thú y, người chăn nuôi gia súc nên cẩn thận khi tiếp xúc với thai súc vật bị chết, những con vật bị ốm.

Vi Dũng H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn