Thực phẩm có vị đắng giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn
7 thực phẩm có vị đắng nhưng rất tốt cho sức khỏe
Quả ngọt không tốt bằng trái đắng?
Thực phẩm có vị đắng giúp thanh nhiệt giải độc
5 lợi ích sức khỏe của trà mướp đắng
Theo Taz Bhatia - tiến sỹ, bác sỹ, chuyên gia sức khỏe và là tác giả của Super Woman RX: Discover the Secrets to Lasting Health, Your Perfect Weight, Energy, and Passion with Dr. Taz’s Power Type Plans (Tạm dịch: Khám phá những bí mật để khỏe mạnh hơn, giữ cân nặng hoàn hảo, năng lượng và niềm đam mê): Thực phẩm có vị đắng làm tăng nước bọt và acid dạ dày.
Thực phẩm có vị đắng giúp kích thích hệ tiêu hóa và cải thiện sự hấp thu thức ăn. Điều này là do những thực phẩm có vị đắng có thể kích thích việc sản xuất acid dạ dày, tạo điều kiện cho một loạt các quá trình tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra, những thực phẩm này còn làm tăng sản xuất các enzyme tiêu hóa, giúp tăng cường sự hấp thu thức ăn. Những enzyme bổ sung này cũng có thể giúp ngăn ngừa sự hấp thu kém và ruột bị rò rỉ - hiện tượng các hạt thức ăn hoặc vi khuẩn từ ruột bị rò rỉ ra máu, gây viêm.
Ngoài ra, có một số bằng chứng cho thấy các loại thực phẩm có vị đắng có thể hoạt động như prebiotic trong ruột. Thực phẩm có vị đắng chứa nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan, kích thích sự phát triển của vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.
Ăn thực phẩm có vị đắng giúp cải thiện tiêu hóa, tăng cường hấp thu thức ăn
Một số nghiên cứu cho thấy, các loại thực phẩm có vị đắng có thể giúp điều chỉnh cơn đói và giảm cảm giác thèm ăn đồ ngọt. Những loại thực phẩm này có nguồn gốc từ thực vật, chứa nhiều vitamin và khoáng chất cũng như chất xơ, nên rất bổ dưỡng.
Ăn thực phẩm có vị đắng cần lưu ý gì?
Có khá nhiều thực phẩm có vị đắng như: Rau cải lông (arugula), bông cải xanh con (broccoli rabe), cải Brussels, lá bồ công anh, rau diếp xoăn, cải xoăn kale, bưởi chùm, nam việt quất, bạc hà và dương đề nhăn (yellow dock), mướp đắng, ngải cứu (PV). Bạn có thể ăn những loại rau quả này hoặc dùng các sản phẩm bổ sung được chiết xuất từ những loại thực phẩm này.
Nếu bạn quan tâm đến việc hỗ trợ tiêu hóa, bác sỹ Bhatia khuyên bạn nên ăn những thực phẩm có vị đắng trước bữa ăn khoảng 15 phút, hoặc ăn các loại thảo mộc có vị đắng khoảng 3 - 4 lần/tuần.
Theo các chuyên gia, những người bị trào ngược acid, loét dạ dày hoặc các vấn đề tiêu hóa khác có thể cần phải tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi ăn các loại thực phẩm có vị đắng. Ăn quá nhiều thực phẩm có vị đắng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn như đầy hơi, tiêu chảy.
Để tốt cho tiêu hóa, ngoài việc ăn những thực phẩm vị đắng, bạn cũng nên uống đủ nước, ăn những thực phẩm lên men, giảm căng thẳng, tập thể dục thường xuyên, ăn nhiều chất xơ và cắt giảm đường, muối trong chế độ ăn.
Như bạn đã biết, sức khỏe đường ruột có tác động lớn đến sức khỏe tổng thể. Bởi vậy, việc nuôi dưỡng vi sinh vật với các thực phẩm bổ dưỡng là vô cùng quan trọng. Đó là lý do tại sao bạn nên thêm những thực phẩm có vị đắng vào chế độ ăn uống của mình.
Bình luận của bạn