Bà bầu có nên dùng thực phẩm chức năng?

Bà bầu có nên dùng thực phẩm chức năng?

Phong trào vắt sữa non nguy hiểm của bà bầu

Bổ sung Acid Folic đúng cách cho bà bầu

Bà bầu thì nên ăn trứng

Bà bầu thì phải ăn cho hai người?

Hỏi: Vợ tôi có thai được 4 tháng, nhưng cô ấy không được khỏe, lại thường xuyên nôn ọe và chóng mặt, hoa mắt. Tôi muốn mua một số loại thuốc bổ cho cô ấy uống, nhưng nhiều người bảo thuốc tây có hại cho phụ nữ có thai và khuyên nên mua thực phẩm chức năng (TPCN). Tôi rất phân vân, không biết bà bầu có nên dùng TPCN hay không? (Nguyễn Văn Hậu, Quảng Xương, Thanh Hóa).

Phụ nữ mang thai cần lực chọn sản phẩm phù hợp với mức độ cho phép và liều lượng an toàn


Trả lời:

Trước hết cần phải nhấn mạnh rằng phụ nữ có thai không nên dùng bất cứ một loại thuốc nào nếu không thật sự cần thiết. Khi dùng phải thật cẩn trọng và xem xét thấu đáo, cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Chỉ dùng thuốc khi thật sự cần thiết và không có sự lựa chọn khác.Trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ, tuyệt đối không nên dùng thuốc. Khi thật sự cần thiết phải dùng thuốc cần hỏi ý kiến bác sỹ và chọn loại thuốc ít ảnh hưởng nhất đến sự phát triển của thai nhi, dùng thuốc liều thấp nhất có hiệu quả với thời gian ngắn nhất để hạn chế thấp nhất những nguy cơ của thuốc đối với sự phát triển của thai kể cả thời gian trong bụng mẹ cũng như ảnh hưởng sau này đến đứa trẻ.

Các loại vitamin và chất khoáng vi lượng cũng cần cân nhắc, xem xét kỹ về liều lượng và thành phần xem có phù hợp với đối tượng sử dụng hay không. Tốt nhất, bạn nên cho vợ đi khám ở cơ sở y tế gần nhất và xin ý kiến của các bác sỹ, dược sỹ chuyên khoa. Cần tìm hiểu nguyên nhân của các triệu chứng như nôn ọe, chóng mặt, hoa mắt là do thiếu nguyên tố vi lượng hay thể trạng cơ thể quá yếu để có hướng xử trí thích hợp.

Nếu muốn sử dụng các loại TPCN để bổ sung các chất dinh dưỡng, tăng sức đề kháng, cần xem cơ địa và thể trạng cần thiết để lựa chọn loại TPCN phù hợp với mức độ cho phép và liều lượng an toàn nhất.

Lưu ý, vitamin A nếu uống với liều >10.000 UI/ngày và dùng dài ngày tăng nguy cơ sinh quái thai. Người mẹ khi mang thai hay dùng diazepam (seduxen, valium...) để an thần đứa trẻ sinh ra để bị trầm cảm hoặc kích động.

CTV4
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Hỏi đáp Phòng bệnh & Điều trị