Bếp trưởng Lâm Thị Tư ở TP HCM hướng dẫn cách làm món bánh cuốn tôm và bánh cuốn thịt nướng.
Bánh cuốn tôm
Nguyên liệu:
- Tôm sú: 150 g
- Bánh ướt: 3 miếng
- Húng lủi: một ít
- Húng quế: một ít
- Tương: 2 muỗng xúp
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Tỏi: Băm 1/2 muỗng cà phê
- Đậu phộng: Rang 1 muỗng cà phê
- Ớt băm 1/2 muỗng cà phê
- Dầu: một ít
Bánh cuốn tôm. Ảnh: Ngọc Tú.
Cách làm:
Tôm sú rửa sạch, hấp chín, lột vỏ. Trải bánh ướt ra, cho tôm vào rồi cuốn lại thành cuốn dài 1,5 tấc. Cho bánh cuốn ra đĩa xếp thêm rau húng lủi và húng quế lên.
Nước chấm: Phi thơm tỏi cho tương vào xào, nêm bằng đường cho vừa ăn, múc tương ra chén cho ớt băm và đậu phộng rang giã nhỏ lên. Bánh cuốn tôm ăn với tương.
Bánh cuốn thịt nướng
Nguyên liệu:
- Thịt nạc dăm: 100 g
- Bánh ướt: 3 miếng
- Húng lủi: một ít
- Húng quế: một ít
- Cải xà lách: 1 cây
- Tương: 2 muỗng xúp
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Tỏi: Băm 1 muỗng cà phê
- Đậu phộng: Rang 1 muỗng cà phê
- Ớt: Băm 1/2 muỗng cà phê
- Hành lá: 3 tép
- Ngò: một ít
- Gia vị: Muối, tiêu, đường, dầu ăn, nước tương.
Bánh cuốn thịt nướng. Ảnh: Ngọc Tú. |
Cách làm:
Thịt lạng mỏng ướp 1/4 muỗng muối, 1/3 muỗng tiêu, 1 muỗng nước tương, 1/2 muỗng tỏi băm và đầu hành băm để thấm 15 phút. Nướng thịt chín vàng đều.Trải bánh ướt ra, cho cải xà lách lót bên dưới, xếp thịt nướng lên, cho vài lá húng lủi và húng quế vào, cuốn lại thành cuốn dài 1,5 tấc. Xếp ra đĩa cho đầu hành lên bánh và một ít ngò trang trí.
Nước chấm: Phi thơm tỏi cho tương vào xào, nêm bằng đường cho vừa ăn, múc tương ra chén cho ớt băm và đậu phộng rang giã nhỏ lên. Bánh cuốn thịt nướng ăn với tương.
Lưu ý:
- Món bánh cuốn tôm, thịt nướng thực hiện trong 15 phút.
- Khi hấp tôm, có thể cho thêm một ít giấm vào sẽ làm tôm có màu đỏ tươi trông món ăn sẽ bắt mắt, hấp dẫn hơn.
Bình luận của bạn