Vụ nghi ngộ độc ở Đồng Nai: Hơn 460 người nhập viện, mở thêm một đơn vị cấp cứu

Nhiều bệnh nhân nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh - Ảnh: Báo Đồng Nai

Thiết bị nhỏ bằng bàn tay giúp phát hiện E.coli gây ngộ độc thực phẩm

Mỗi người cần cẩn thận tránh ngộ độc thực phẩm

Podcast: Chế độ ăn giúp phục hồi sau ngộ độc thực phẩm

Số ca nhập viện liên tục tăng, Đồng Nai mở thêm một đơn vị cấp cứu

Theo thông tin từ VTC News, tính đến 6h30 ngày 3/5, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh (Đồng Nai) tiếp nhận 447 trường hợp nhập viện nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì. Trong đó 321 trường hợp đang điều trị, 11 ca chuyển viện, 19 ca xuất viện và 96 người được cấp toa thuốc về nhà điều trị. Hiện, tình trạng sức khoẻ của các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện đều ổn.

Thống kê tại Bệnh viện Đa khoa Cao su Đồng Nai, tính đến 7h cùng ngày, đơn vị này tiếp nhận tổng cộng 22 bệnh nhân. Trong đó, 21 người đang điều trị tại bệnh viện, 1 người đã xuất viện.

Còn tại Bệnh viện Nhi Đồng Nai, tính đến 8h cùng ngày, bệnh viện này đã tiếp nhận 12 bệnh nhân nhi. Trong đó có 2 ca nhập viện nguy kịch hiện sức khoẻ đã có chuyển biến tích cực.

Trước tình trạng số bệnh nhân gia tăng dẫn đến quá tải, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh đã mở thêm 1 đơn vị cấp cứu và điều trị ngộ độc với quy mô 70 giường bệnh, kịp thời đáp ứng điều trị cho bệnh nhân.

Liên quan đến vụ việc này, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai Lê Quang Trung cho biết, nếu số ca nhập viện còn tiếp tục tăng sẽ chuyển bệnh nhân về các trung tâm y tế, phòng khám đa khoa tư nhân lân cận. Trường hợp có nhiều ca bệnh nặng sẽ chuyển về Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất hoặc  mời tuyến trên hỗ trợ chuyên môn.

Theo báo Đồng Nai, tiệm bánh mì Băng (đường Trần Quang Diệu, phường Xuân Bình, TP. Long Khánh),  phục vụ 2 buổi/ngày, buổi sáng vào lúc 6-10 giờ và buổi chiều từ 14-18 giờ, bán ra hơn 1.000 ổ bánh mì/ngày. Nguyên liệu được sơ chế và chế biến ngay tại tiệm. Theo báo cáo của bà N.T.K.B. - chủ cơ sở thì ngày 30/4, tiệm bánh mì phục vụ 1.100 ngàn ổ bánh (buổi sáng 500 ổ và chiều là 600 ổ). Đến ngày 1/5, những người ăn bánh mì có dấu hiệu ngộ độc như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn... nhập viện cấp cứu, chẩn đoán nhiễm trùng đường ruột, nghi ngộ độc thực phẩm.

Tập trung mọi nguồn lực cứu chữa cho bệnh nhân

Ngày 3/5, Đoàn công tác của Bộ Y tế do ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm làm trưởng đoàn đã làm việc với Sở Y tế tỉnh Đồng Nai về vụ ngộ độc thực phẩm tại TP. Long Khánh.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hùng Long đề nghị Sở Y tế Đồng Nai cần có phát ngôn chính thức về vụ ngộ độc thực phẩm và chỉ giao cho một đầu mối phát ngôn, tránh đưa thông tin không nhất quán về vụ ngộ độc thực phẩm.

Điều quan trọng nhất là phải tập trung mọi nguồn lực để cứu chữa cho các bệnh nhân, nhất là bệnh nhân nặng. Theo ông Long, Sở Y tế cần tiên lượng xem có còn thêm những bệnh nhân mới không để chuẩn bị các điều kiện cần thiết phục vụ điều trị, chăm sóc bệnh nhân. Qua vụ việc này, các ngành chức năng của Đồng Nai cần chú ý hơn đến việc kiểm soát các cơ sở buôn bán thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, tránh lặp lại vi phạm.

Trước đó vào tối ngày 2/5, Cục An toàn Thực phẩm đã có văn bản đề nghị Sở Y tế Đồng Nai đình chỉ ngay cơ sở bánh mì nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm khiến hàng trăm người nhập viện.

Theo đó, Cục An toàn Thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Nai chỉ đạo Bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Các đơn vị y tế khẩn trương điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng. Đồng thời, đình chỉ ngay cơ sở bánh mì nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm trên địa bàn. Kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở trên, nếu phát hiện có sai phạm cần xử lý nghiêm theo quy định.

Cục An toàn Thực phẩm cũng yêu cầu Sở Y tế Đồng Nai tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Vụ ngộ độc thực phẩm tại Long Thành là một sự việc nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của nhiều người. UBND tỉnh Đồng Nai đang khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng khắc phục hậu quả và xử lý nghiêm các vi phạm.

 
Lê Tuyết (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Xã hội