Không dừng thanh toán BHYT dịch vụ dùng máy đặt, máy mượn

Bộ Y tế nói gì sau công văn "làm khó" bệnh nhân BHYT?

Infographic: Bộ Y tế điều chỉnh định nghĩa ca bệnh COVID-19, không cách ly F1

Bộ Y tế: Tránh lạm dụng chỉ định khám hậu COVID-19

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường giám sát bệnh viêm gan cấp tính bí ẩn ở trẻ

Gần 200 bác sỹ đã sẵn sàng cho cống tác phục vụ SEA Games 31

Liên quan đến việc bãi bỏ công văn số 2009 của Bộ Y tế, sáng 15/5, Bộ đã có thông tin báo chí về việc thực hiện hình thức đấu thầu, hóa chất, đặt máy, mượn máy.

Theo Bộ Y tế, trong giai đoạn vừa qua, nhu cầu về trang thiết bị của các cơ sở y tế, đặc biệt là các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là rất lớn trong khi nguồn đầu tư từ ngân sách nhà nước, vốn vay ODA, vốn viện trợ, quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp của các đơn vị… còn rất hạn chế và không đáp ứng nhu cầu thực tiễn. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có hình thức đơn vị trúng thầu vật tư, hóa chất mang máy đến đặt hoặc cho mượn máy.

Để bảo đảm thanh toán BHYT (Bảo hiểm y tế) đối với hình thức này, Bộ Y tế đã có công văn số 2009/BYT-KHTC ngày 12/4/2018 gửi BHXH (Bảo hiểm xã hội) Việt Nam về việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trên máy mượn, máy đặt.

Tiếp theo đó, ngày 2/10/2018, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam thống nhất thanh toán tiếp tục chi phí khám, chữa bệnh BHYT của các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng các máy do đơn vị trúng thầu vật tư, hóa chất cho mượn hoặc đặt theo kết quả lựa chọn nhà thầu theo quy định của Luật đấu thầu và hợp đồng đã ký.

Bộ Y tế có công văn 6807 ngày 9/11/2018 gửi thông báo trên đến các đơn vị và địa phương. Theo thông cáo của Bộ Y tế cho biết: "Đến nay vẫn chưa có văn bản nào bãi bỏ thông báo này".

Như vậy, việc thanh toán BHYT đối với máy đặt, máy mượn hiện nay vẫn đang được thực hiện theo hướng dẫn tại công văn 6807 ngày 9/11/2018 của Bộ Y tế và không liên quan đến việc bãi bỏ công văn số 2009 ngày 12/4/2018.

Bộ Y tế cho biết thêm, Bộ đang làm việc với BHXH Việt Nam để thống nhất hướng dẫn các nội dung cụ thể cho các đơn vị thực hiện. Trường hợp vượt thẩm quyền 2 bên sẽ báo cáo Chính phủ xem xét, giải quyết theo quy định.

Vừa qua, các bệnh viện đều kiến nghị Bộ Y tế, BHXH Việt Nam xem xét tạm ngưng bãi bỏ công văn 2009; Cần có lộ trình chuyển hình thức từ mượn hoặc đặt máy sang hình thức thuê máy theo quy định của nghị định số 151 của Chính phủ./

 
Lê Tuyết
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Xã hội