Bộ Y tế yêu cầu tăng cường giám sát bệnh viêm gan cấp tính bí ẩn ở trẻ

Việt Nam tăng cường giám sát bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em.

Indonesia phát hiện thêm nhiều trẻ em nghi mắc viêm gan bí ẩn

Adenovirus là "thủ phạm" gây bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em?

WHO ghi nhận gần 170 bệnh nhi mắc viêm gan bí ẩn

Bộ Y tế: Tránh lạm dụng chỉ định khám hậu COVID-19

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, vừa có văn bản gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương; Viện Pasteur Nha Trang; Viện Pasteur TP.HCM; Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên về việc tăng cường giám sát bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân.

Theo Cục Y tế Dự phòng, báo cáo cập nhật từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy, tính đến ngày 3/5, thế giới đã ghi nhận 228 trường hợp trẻ bị viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân tại 20 quốc gia thuộc khu vực Châu Âu, Đông Nam Á, Tây Thái Bình Dương. Trong đó, 4 trường hợp tử vong. Các trường hợp được xác định là viêm gan cấp tính nêu trên có biểu hiện đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa và men gan tăng cao rõ rệt. Dù đa phần bệnh nhi hồi phục hoàn toàn, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp chuyển nặng, gần 10% các trường hợp phải ghép gan. 

Đa số các trường hợp được báo cáo đều không phát hiện nhiễm các loại virus phổ biến gây viêm gan virus cấp tính (virus viêm gan A, B, C, D và E). Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Châu Âu cho biết hiện nguyên nhân chính xác gây viêm gan ở những bệnh nhi này vẫn chưa được tìm ra và các cuộc điều tra đang được tiến hành. Tuy nhiên các trường hợp mắc xảy ra tại những nơi lưu hành cao virus Adeno.

Để chủ động giám sát các ca bệnh viêm gan cấp chưa rõ nguyên nhân tại Việt Nam và kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống, hạn chế số mắc và tử vong, Cục Y tế Dự phòng đề nghị các đơn vị tập trung thực hiện các nội dung sau:

- Theo dõi chặt chẽ, tổng hợp tình hình, phân tích dịch tễ bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân trên thế giới; phối hợp địa phương lấy mẫu, xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ và báo cáo ngay những trường hợp bất thường. Đồng thời, đánh giá nguy cơ, đề xuất các biện pháp phòng, chống tại Việt Nam gửi về Cục Y tế Dự phòng để theo dõi, tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ.

- Tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra giám sát, hỗ trợ các địa phương, đơn vị triển khai giám sát, phòng, chống và xét nghiệm viêm gan virus. Trong đó, tập trung vào hoạt động tiêm chủng vaccine viêm gan B cho trẻ sơ sinh, trẻ dưới một tuổi và các đối tượng có nguy cơ cao, đảm bảo an toàn và đạt tỷ lệ bao phủ theo chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

- Thường xuyên cập nhật các hướng dẫn chuyên môn và giám sát, phòng chống bệnh viêm gan virus, tổ chức tập huấn đào tạo cho cán bộ y tế tại các địa phương trên địa bàn viện phụ trách.

- Phối hợp các tổ chức, đơn vị liên quan nghiên cứu, điều tra về bệnh viêm gan virus để cung cấp thêm thông tin, bằng chứng và tham mưu cho Bộ Y tế trong việc xây dựng chính sách, hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật phòng, chống bệnh viêm gan virus.

Trước đó, Bộ Y tế xác nhận, đến nay Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân. Hiện, Bộ cũng yêu cầu các đơn vị chuyên môn chuẩn bị các phương án đối phó khi có ca bệnh xảy ra.

 
Hiệp Nguyễn
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn