Cà chua có rất nhiều loại, khác nhau về màu sắc như xanh, đỏ, tím, vàng; khác nhau về kiểu dáng như tròn, oval, có sọc, không sọc, kích thước lớn nhỏ. Tuy nhiên, loại thông dụng nhất là cà chua trái đỏ lớn hoặc cà chua bi trái nhỏ. Cà chua được xem là loại siêu thực phẩm, không những có tác dụng tốt cho sức khỏe mà còn giúp giữ dáng, đẹp da.
Cà chua có thể dùng nguyên trái, cắt lát ăn sống trực tiếp, chế biến các món xà lách trộn, chiên, xào, nướng, hầm, nấu canh, nấu xúp, làm xốt, dùng với cơm, bánh mì, mì sợi hay nui đều thích hợp và thơm ngon. Loại quả này giúp tăng khẩu vị và đặc biệt ngon miệng trong các món thịt bò và cá; khi dùng với các món thịt heo, thịt gà, nghêu, tôm, mực thì cũng không kém phần hấp dẫn. Không chỉ kết hợp với thịt cá, cà chua cũng không kén chọn các loại rau củ quả để chế biến thành những món ăn thanh đạm, nhưng vẫn ngon tuyệt vời.
Nếu xốt cà chua là một phần của món ăn thì tương cà chua lại là một thứ gia vị làm cho món ăn thơm ngon hơn với vị chua của cà và độ loãng hơn xốt do trong thành phần tương cà có chứa giấm. Tương cà chua hạp với những món ăn nhanh có nguồn gốc từ phương Tây như khoai tây chiên, hamburger, gà chiên giòn và đôi khi được biến tấu để chấm những món ăn vặt, món khai vị. Để tăng sự hấp dẫn cho món ăn, có nhiều người chuộng cách trộn lẫn cả ba loại tương cà, tương ớt và xốt mayonnaise để làm thành thứ gia vị chấm đặc biệt ngon miệng. Hiện tương cà chua được sản xuất đại trà với nhiều thương hiệu lớn trong ngành nên người tiêu dùng có thể lựa chọn sản phẩm ưa thích tùy theo khẩu vị của mình.
Cà chua còn được dùng để chế biến các món ăn ngọt chứa nhiều vitamin như mứt cà chua bi vừa chua vừa ngọt ăn không ngán. Sinh tố cà chua bổ dưỡng với sữa, mật ong, chanh và dĩ nhiên là cà chua. Riêng nước ép cà chua là loại nước giải khát mà phụ nữ khó chối từ, vì tác dụng làm đẹp, giảm cân. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe, nên dùng cà chua sau bữa ăn để tránh lượng axit chua trong cà gây hại cho dạ dày.
Bình luận của bạn