Cách bảo quản 12 loại thực phẩm tươi ngon dài lâu

Phô mai mềm thì nên ăn ngay, nhưng phô mai cứng vẫn có thể giữ được lâu hơn nếu chưa được sử dụng

Cách bảo quản mỹ phẩm trong mùa hè

Bất ngờ với 11 bí quyết giữ thực phẩm tươi lâu

Mẹo nhỏ bảo quản thực phẩm tươi lâu

Loại pho mát mới dành cho người ăn kiêng

1. Hành tây

Để giữ hành được tươi lâu, ta nên bỏ chúng vào túi giấy, túi lưới hoặc rổ, sau đó để hành ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tuyệt đối không nên để hành ở nơi quá nóng hoặc quá lạnh.

2. Phô mai

Phô mai mềm thì nên ăn ngay, nhưng phô mai cứng vẫn có thể giữ được lâu hơn nếu chưa được sử dụng. Đem phô mai gói vào giấy nến hoặc giấy thiếc sẽ giúp chúng tăng độ ẩm và tươi ngon hơn – một khoanh phô mai Parmesan có thể giữ được trong nhiều tháng nếu được bảo quản đúng cách. Dùng đồ ăn bị mốc thường không tốt cho sức khỏe nhưng nếu chúng là phô mai Parmesan hay Cheddar thì nấm mốc sẽ không phát triển được sâu. Vậy nên cách tốt nhất để loại bỏ nấm mốc đó là cắt bỏ một chút phần phô mai xung quanh chấm mốc.

3. Dâu

Nên ăn dâu ngay khi còn tươi để đảm bảo chất dinh dưỡng nhưng nếu rửa chúng bằng hỗn hợp nước - giấm (khoảng 1 cốc giấm với 3 cốc nước) sẽ giúp dâu giữ được sự tươi ngon trong một vài ngày sau.

4. Rau thơm

Để có một phần salad vẫn tươi ngon sau một vài ngày bảo quản, bạn nên giữ cho chúng khô, cắt bỏ gốc, ngâm trong nước và bọc túi giấy ra ngoài rồi để vào tủ lạnh.

5. Táo

Loại quả này sẽ hấp dẫn gấp 10 lần nếu được bảo quản trong ngăn mát nhất của tủ lạnh ở độ ẩm cao, thường là ở ngăn dưới cùng.

6. Cà chua

Tuyệt đối không để cà chua vào tủ lạnh vì chúng sẽ mất đi hương vị khi được đặt trong môi trường lạnh. 

7. Khoai tây

Không cần bảo quản khoai tây trong tủ lạnh và cũng đừng lo khi chúng mọc mầm. Cắt bỏ phần mầm đi và lúc này khoai tây sẽ có vị ngọt hơn.

8. Rau diếp

Ngâm rau vào nước lạnh ngay khi mua về, để ráo và cho chúng vào túi Ziplock. Lấy ghim hoặc kim chọc khoảng 10 lỗ ở mỗi bên. Điều này giúp rau tươi lâu gấp 4 lần so với bình thường.

9. Trứng

Trứng có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 5 tuần nếu được giữ ở nơi mát và được để trong hộp.

10. Nho

Hãy để ý màu sắc của cuống nho. Nho tươi có cuống màu xanh sáng. Nếu nho ở cửa hàng có màu nâu, cuống giòn thì có nghĩa là chúng sắp hỏng và không còn ngon nữa.

11. Sữa

Hãy mang theo những thứ mát hoặc túi cách nhiệt khi đến cửa hàng tạp hóa bởi các sản phẩm từ sữa sẽ bị rút ngắn hạn sử dụng nếu bị tiếp xúc với những nơi nóng trong một thời gian ngắn.

12. Thịt

Giữ thịt trong ngăn dưới của tủ lạnh và bọc chúng hai lần nếu chúng mới được mua về. Mọi người thường nghĩ rằng thực phẩm không an toàn khi đã quá hạn sử dụng. Tuy nhiên, những ngày tháng in trên bao bì đã qua không có nghĩa thực phẩm đó sẽ khiến bạn mắc bệnh, chỉ là do chúng không còn đủ tươi theo đánh giá của nhà sản xuất. Ăn thức ăn bảo quản trong tủ lạnh đã quá hạn sử dụng khoảng một vài ngày sẽ không ngon bằng khi chúng còn tươi, nhưng hầu hết chúng sẽ không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng